CEO của hãng Tesla, ông Elon Musk, vừa công bố một video nữa cho thấy các robot tự động đang làm việc miệt mài tại dây chuyền sản xuất xe điện Model 3. Có lẽ ông hy vọng cho công chúng thấy rằng: chiếc xe đang bị chậm tiến độ này không phải được lắp ráp thủ công.

Các robot dưới áp lực

Elon Musk đã dùng Instagram để đăng tải một video về nhóm robot tự động sản xuất công nghiệp KUKA mà Tesla đang dùng để lắp ráp chiếc xe Model 3.

Video có tựa là “Ép tấm cho phần thân của xe Model 3 (thời gian thực)” cho thấy quá trình chế tác thân xe được tự động hóa.

Stamping Model 3 Body Panels (real-time)

A post shared by Elon Musk (@elonmusk) on

Vài ngày trước, ông Musk cũng chia sẻ video về dây chuyền lắp ráp Model 3 của Tesla với hình ảnh quay chậm 1/10 tốc độ thực.

The Model 3 body line slowed down to 1/10th speed

A post shared by Elon Musk (@elonmusk) on

Các video này xuất hiện trong thời điểm mà tranh cãi về hậu quả của tự động hóa sản xuất đang nổ ra. Một số người bi quan, còn một số thì lạc quan. Ví dụ, Giám đốc Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim cảnh báo rằng nhân loại sẽ bị cắt giảm việc làm đột ngột chưa từng có kể từ thời cách mạng công nghiệp, và chúng ta tốt nhất hãy đầu tư vào giáo dục và y tế. Ông cho rằng robot tự động thông minh và các yếu tố chính trị bị động sẽ đe dọa phát triển kinh tế.

Ngược lại, doanh nhân và tỷ phú tập đoàn Virgin – ông Richard Branson cho rằng chúng ta có thể dùng thu nhập cơ bản toàn dân để quân bình lại tác hại của tự động hóa.

>> Elon Musk: Tự động hóa sẽ buộc chính phủ phải đưa ra thu nhập cơ bản toàn dân

Elon Musk dưới áp lực

Ông Musk có lẽ đăng tải những video này để phản hồi cho bài viết trên Wall Street Journal rằng Model 3 chủ yếu được lắp ráp bằng tay. Công ty Tesla đã không thể theo kịp tiến độ sản xuất mà ông Musk tuyên bố vào mùa hè này.

Kế hoạch là xuất xưởng 20.000 xe Model 3 mỗi tháng từ tháng 12, sau đó tăng dần lên. Chỉ tiêu là sản xuất được 1500 xe vào cuối tháng 9 và nhưng công ty mới chỉ giao được 260 xe.

Tesla từng tuyên bố: “Chúng tôi chỉ đang vượt qua giai đoạn sản xuất đường-cong-chữ-S mà chúng tôi đã công bố với thế giới tại sự kiện ra mắt vào tháng 7. Hẳn có lý do đây được gọi là ‘địa ngục sản xuất’”.

Hy vọng chúng ta sẽ sớm có thể thấy được quá trình sản xuất thực sự tăng tốc. Nhưng trước đó có thể Elon Musk sẽ công bố một vài video nữa để chứng minh Model 3 đang được xử lý bởi dây chuyền sản xuất tự động và liên tục. Cho tới nay, công ty Tesla vẫn đang khó khăn trong việc đáp ứng hơn nửa triệu đơn đặt hàng của dòng xe này.

Con đường phía trước dành cho Tesla vẫn còn khá gập ghềnh…

Theo Futurism,
Sơn Vũ

Xem thêm: