Tỷ phú Elon Musk đã tweet một meme về sự phân cực của chính trị Mỹ, ám thị rằng quan điểm của ông không thay đổi, và chính cánh tả đã trở nên cực đoan hơn.

(Ảnh ghép từ Shutterstock và Wikimedia)

Meme trong dòng tweet hôm thứ Năm (28/4) của Elon Musk mô tả quá trình chuyển đổi của ông từ trung tả vào năm 2008 sang trung hữu vào năm 2021 trong sự phân chia chính trị Mỹ.

Trong meme trên dòng tweet của mình, Elon Musk vẫn đứng yên với cánh hữu, trong khi cánh tả chính trị ngày càng trở nên tả khuynh trong những năm qua.

Hội đồng quản trị của Twitter đã chấp nhận lời đề nghị mua lại công ty với giá 44 tỷ USD của Elon Musk vào đầu tuần này.

Năm 2018, Elon Musk tự mô tả mình là người “đăng ký độc lập” “người ôn hòa về chính trị”, nhưng ông cho biết điều này không có nghĩa là ông ôn hòa trong mọi vấn đề.

Mô tả động cơ mua lại Twitter, ông Musk bày tỏ niềm tin rằng Twitter “có tiềm năng trở thành một nền tảng toàn cầu về tự do ngôn luận.”

Elon Musk viết trên Twitter hôm thứ Tư: “Để Twitter được công chúng tin tưởng, thì cần phải trung lập về mặt chính trị, điều này có nghĩa là sẽ khiến cho phe cực tả và cực hữu cảm thấy không thoải mái.”

Tuy nhiên, việc Elon Musk mua lại Twitter đã khiến nhiều thành viên ở cao tầng của Đảng Dân chủ tức giận.

Thượng nghị sĩ Ed Markey, thành viên Đảng Dân chủ tại tiểu bang Massachusetts, đã cho biết trên Twitter rằng Elon Musk và các tỷ phú khác “hiện có ảnh hưởng nguy hiểm đối với các nền tảng trực tuyến lớn mạnh nhất” và “không đáng tin cậy”.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, thành viên Đảng Dân chủ thuộc tiểu bang Massachusetts, gọi việc mua lại này là “rất nguy hiểm đối với nền dân chủ của chúng ta.”

Bà Elizabeth Warren viết trên Twitter: “Những tỷ phú như Elon Musk tuân theo một bộ quy tắc khác với những người khác, tích lũy quyền lực vì lợi ích của chính họ.” “Chúng ta cần thuế tài sản và các quy tắc mạnh mẽ để buộc các công ty công nghệ lớn phải chịu trách nhiệm.”

Tuy nhiên, thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk nhận được sự ủng hộ của những người bảo thủ Mỹ.

Thống đốc Đảng Cộng hòa tại tiểu bang Florida, ông Ron DeSantis cho biết, đề xuất mua lại Twitter của ông Musk “mang đến triển vọng rằng nền tảng này sẽ trở thành một nơi mà tự do ngôn luận có thể phát triển, chứ không phải là một công cụ tường thuật”.

Sau khi Twitter tuyên bố đã chấp thuận đề xuất mua lại công ty của Elon Musk, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, bà Marsha Blackburn đã tweet rằng: “Hôm nay là một ngày khuyến khích tự do ngôn luận”. Bà hy vọng Elon Musk sẽ giúp giải quyết lịch sử kiểm duyệt người dùng bất đồng chính kiến ​​của các công ty công nghệ lớn (Big Tech).

Những người bảo thủ trước đây đã rời đi vì sự kiểm duyệt của Twitter cũng lần lượt quay trở lại sau khi ông Musk mua lại.

Những người dẫn chương trình bảo thủ nổi tiếng của Fox như Tucker Carlson, Mark Levin và nhiều người khác hiện đã trở lại Twitter. Ngoài ra, “Các Tài xế Xe tải vì Tự do” (Truckers for Freedom) bị Twitter chặn, cũng đã mở lại tài khoản Twitter vào ngày 25/4.

Elon Musk có hơn 88 triệu người theo dõi trên Twitter, ông cho rằng tự do ngôn luận là một trong những động cơ chủ yếu để mua lại Twitter.

Sau khi mua lại Twitter, Elon Musk cho biết: “Tự do ngôn luận là nền tảng của sự vận động của nền dân chủ, và Twitter là một quảng trường thành phố kỹ thuật số, nơi mọi người thảo luận về các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại.”

Elon Musk đã tweet vào thứ Năm: “Tự do ngôn luận là tự do ngôn luận.”