Theo các email nội bộ của Meta mà tờ Reuters khai thác được vào ngày 10/3, nền tảng này sẽ cho phép người dùng Facebook và Instagram tại một số quốc gia kêu gọi bạo lực chống lại người Nga và binh lính Nga trong bối cảnh cuộc xâm lược Ukraine. Đây được coi là một thay đổi tạm thời trong chính sách ‘phát ngôn thù ghét’ (hate speech) của Meta. 

Embed from Getty Images

Một loạt các email nội bộ gửi đến ban kiểm duyệt nội dung của Meta cho thấy, trang mạng truyền thông xã hội này cũng đang tạm thời cho phép một số bài đăng kêu gọi cái chết đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin hoặc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại một số quốc gia bao gồm Nga, Ukraine và Ba Lan.

Một email cho hay, trong một thay đổi gần đây đối với các quy tắc của Meta về bạo lực và kích động, những lời kêu gọi về cái chết của các nhà lãnh đạo sẽ được cho phép trừ khi chúng nhắm vào các mục tiêu khác hoặc đưa ra hai nội dung tin cậy, chẳng hạn như chỉ ra vị trí hoặc phương pháp.

Việc kêu gọi bạo lực chống lại người Nga được cho phép khi bài đăng nói rõ ràng về cuộc xâm lược Ukraine. Theo nội dung các email nội bộ, việc kêu gọi chống lại những người lính Nga được chấp thuận vì họ được xem như là đại diện cho quân đội Nga, đồng thời cho biết chính sách này sẽ không áp dụng đối với các tù nhân chiến tranh.

Meta đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về sự việc. 

Những thay đổi chính sách tạm thời này của Meta được áp dụng tại Latvia, Litva, Estonia, Ba Lan, Slovakia, Hungary, Romania, Nga và Ukraine.

Tuần trước, Nga tuyên bố họ đang cấm Facebook hoạt động trong nước vì theo họ, Facebook đã hạn chế việc truy cập vào các trang tin tức của Nga trên nền tảng này. Trong cuộc xâm lược Ukraine mà họ gọi là “hoạt động đặc biệt”, Moscow đã thẳng tay đàn áp các công ty công nghệ, bao gồm cả Twitter.

Nhiều nền tảng truyền thông xã hội lớn đã công bố các chính sách hạn chế nội dung mới xung quanh cuộc xung đột, bao gồm cả việc chặn các kênh truyền thông nhà nước RT và Sputnik của Nga ở châu Âu, đồng thời thực hiện một số thay đổi về chính sách trong thời kỳ chiến tranh.

Các email nội bộ cũng cho thấy Meta sẽ cho phép ca ngợi đội quân Azov, vốn được xem là theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và cực hữu và vốn thường bị cấm.

Phát ngôn viên Joe Osborne của Meta nói rằng “vào thời điểm hiện tại”, tập đoàn chỉ “dành một ngoại lệ trong phạm vi hẹp để ca ngợi Trung đoàn Azov trong bối cảnh Azov đang bảo vệ Ukraine, hoặc trong vai trò như một phần của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine.”

Vy An (Theo Reuters)