Theo quy định mới của Liên minh Châu Âu (EU), các hãng hàng không được phép cung cấp kết nối 5G trên những chuyến bay.

kết nối 5G
(Ảnh minh họa: Nicostock/Shutterstock)

Cụ thể, theo luật mới được Ủy ban Châu Âu được thông qua, hành khách trên các chuyến bay có trụ sở tại EU có thể sớm sử dụng tất cả các tính năng di động tiêu chuẩn như mạng kết nối 5G trên thiết bị của minh khi đang trên máy bay.

Vào hôm 24/11, Ủy ban Châu Âu đã thông báo rằng các hãng hàng không có trụ sở tại EU hiện sẽ được phép cung cấp quyền truy cập 4G và 5G không dây trên chuyến bay cho tất cả hành khách. Sau khi triển khai, hành khách có thể sử dụng thiết bị di động của mình theo cách giống như bất kỳ mạng di động mặt đất nào khi đang trên máy bay.

Mạng di động thu nhỏ (small cell) trên máy bay được thiết lập bằng cách sử dụng công nghệ picocell sẽ cung cấp dịch vụ trên chuyến bay. Các small cell hoạt động như các tháp di động thu nhỏ, công suất thấp, giúp tăng cường các tháp di động điển hình bằng cách lấp đầy các khoảng trống vùng phủ sóng và giảm tải lưu lượng di động. Kết quả là mạng di động rộng hơn, đáng tin cậy hơn mang lại tốc độ dữ liệu cao và triển khai dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các giải pháp di động đơn giản, hiệu quả về chi phí.

Picocell là một loại công nghệ small cell, chi phí thấp có thể hỗ trợ từ 32 đến 64 người dùng cá nhân trong khi cung cấp vùng phủ sóng trong mạng lên tới 250 m. Kích thước và khả năng dễ dàng triển khai trong nhà hoặc ngoài trời của chúng khiến chúng trở nên lý tưởng để tăng cường và cải thiện phạm vi trong các cơ sở và công trình như trường học, trung tâm mua sắm và các doanh nghiệp nhỏ khác. Sau khi được triển khai trên máy bay, mạng di động thu nhỏ này sẽ định tuyến cuộc gọi, tin nhắn và dữ liệu di động khác giữa máy bay và mạng di động trên mặt đất.

Ông Thierry Breton, Ủy viên phụ trách thị trường nội bộ của EU, cho rằng quy định mới là chất xúc tác tiềm năng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh và dịch vụ mới dựa trên EU. “Bầu trời không còn là giới hạn khi nói đến các khả năng được cung cấp bởi khả năng kết nối siêu nhanh, dung lượng cao”, ông Breton cho biết.

Phan Anh