Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất rằng cần phải xây dựng hạ tầng “chòm sao vệ tinh” độc lập dành cho việc truy cập Internet tốc độ cao. Các bên đã đưa ra sự đồng thuận trên tại cuộc họp cấp bộ trưởng về chính sách trong lĩnh vực không gian diễn ra ở Toulouse (Pháp) hôm 16/2 vừa qua.

chòm sao vệ tinh
(Ảnh minh họa: Tatiana Shepeleva/Shutterstock)

Tại buổi họp báo sau cuộc họp, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire nhận định rằng sự thống nhất trên là kết quả quan trọng nhất của cuộc họp.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng các nỗ lực chung để xây dựng một “chòm sao vệ tinh” độc lập với các dự án tiên tiến đang được triển khai như SpaceX của Tesla là “vấn đề mang tính chủ quyền” đối với châu Âu.

Theo Tổng thống Pháp, trong tương lai, việc sử dụng Internet tốc độ cao trong các lĩnh vực như xe tự lái, dịch vụ khẩn cấp hay vận tải hàng hải sẽ do vệ tinh cung cấp. Nếu EU không có “chòm sao vệ tinh” độc lập thì sẽ phải chuyển giao dữ liệu thông qua các quốc gia khác, những nước không chịu sự chi phối của luật pháp châu Âu. Do đó, ông Macron kêu gọi EU cần “hành động khẩn cấp” để bắt kịp với các cường quốc trên thế giới trong lĩnh vực này như Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: