Một quan chức làm việc tại Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết hôm 1/12 vừa qua rằng Facebook đã xóa một loạt các tài khoản trên nền tảng của mình khi cho rằng những tài khoản này nhắm mục tiêu vào các nhà hoạt động Việt Nam, những người bị coi là có biểu hiện chỉ trích chính phủ.

nhà hoạt động
(Ảnh minh họa: Ink Drop/Shutterstock)

Hồi tháng 7, công ty đã gỡ bỏ một nhóm tài khoản Việt Nam trên Facebook có tên “E47”, trong đó cho rằng nhóm đã huy động các thành viên báo cáo (report) các bài đăng mà họ không thích trên mạng xã hội này nhằm gỡ chúng xuống.

Theo ông David Agranovich, người đứng đầu bộ phận ngăn chặn mối đe dọa toàn cầu của Facebook, động thái được thực hiện mới đây có mục đích chống lại một nhóm riêng biệt.

Agranovich nói với hãng tin Reuters như sau: “Những gì chúng tôi chứng kiến là một loạt các tài khoản ở Việt Nam đã phối hợp tham gia nhắm mục tiêu vào các nhà hoạt động và những người khác công khai chỉ trích chính phủ Việt Nam”.

Ông Agranovich cho biết những kẻ tấn công đã sử dụng các tài khoản Facebook để gửi “hàng trăm hoặc hàng nghìn báo cáo” chống lại các mục tiêu của mình thông qua những công cụ báo cáo tích hợp (built-in reporting tool) của Facebook.

Ông cho hay: “Nhiều người sẽ sử dụng các tài khoản giả mạo để làm mục tiêu của mình và sau đó họ sẽ báo cáo tài khoản thực của mục tiêu là tài khoản mạo danh”.

Một số tài khoản còn công khai đề nghị gỡ các tài khoản Facebook khác liên quan đến một dịch vụ thương mại nào đó, theo ông Agranovich.

Không giống như Trung Quốc, Facebook không bị chặn ở Việt Nam, nơi có khoảng 70 triệu người dùng và là nền tảng chính cho các hoạt động thương mại điện tử của đất nước.

Theo CNA,

Phan Anh

Xem thêm: