Hãng truyền thông xã hội Facebook được cho là đã đảo ngược “chính sách tên thật (real name policty)” của mình với hy vọng giữ chân người dùng trước sự cạnh tranh quyết liệt đến từ phía TikTok.

Facebook
(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Công ty mẹ của Facebook là Meta hy vọng sẽ chống lại số lượng người dùng giảm sút bằng cách cho phép người dùng tạo nhiều hồ sơ từ một tài khoản, theo thông tin từ tờ Bloomberg. Báo cáo cho biết một người dùng nhất định sẽ có thể tạo thêm tối đa 4 hồ sơ bổ sung.

Các hồ sơ mới được liên kết với tài khoản ban đầu và bất kỳ vi phạm nào do một tài khoản này thực hiện sẽ ảnh hưởng xấu đến các hồ sơ khác.

Cũng theo Bloomberg, các tài khoản mới không được phép sử dụng để “gây rối” -như liên tục “thích (like)” một bài đăng hoặc nhận xét với mục đích giả là có nhiều người. Thay vào đó, Facebook hy vọng người dùng sẽ tạo ra chúng cho các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của họ – chẳng hạn, một tài khoản cho bạn bè, một cho đồng nghiệp, một cho những sở thích đặc biệt.

Tuy nhiên, theo nguồn tin trên, các hồ sơ bổ sung không cần hiển thị danh tính thực của người dùng. Đây là một quyết định thay đổi 180 độ đối với người khổng lồ mạng xã hội. Mặc dù Facebook đã cho phép người dùng công khai lưu giữ nhiều hồ sơ và cho phép họ có một hồ sơ riêng biệt trên các dịch vụ Facebook Dating và Facebook Campus, nhưng việc sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trước đây bị cấm.

Nếu người dùng vi phạm nguyên tắc cộng đồng của nền tảng trong một hồ sơ, toàn bộ tài khoản của họ sẽ phải chịu hình thức kỷ luật.

Tờ Bloomberg cho biết Meta khẳng định họ sẽ không sử dụng nhiều tài khoản để tính tổng số người dùng hoạt động hàng tháng hoặc hàng ngày và tuyên bố hướng đi mới chỉ là một “thử nghiệm”, áp dụng cho một số người dùng ở Mỹ và một số quốc gia khác.

Meta, công ty mẹ của Facebook đang phải vật lộn với lượng người dùng sụt giảm trước sự cạnh tranh từ TikTok cũng như các đối thủ khác. Công ty lần đầu tiên mất người dùng hàng ngày vào quý cuối cùng của năm 2021, với khoảng nửa triệu cá nhân thoát khỏi nền tảng thống trị một thời.

Sự sụt giảm này đặc biệt rõ rệt đối với những người dùng trẻ tuổi, những người đang bỏ chạy khỏi Facebook và thậm chí xa rời Instagram. Năm ngoái, Meta tiết lộ rằng thanh thiếu niên dành gấp 3 lượng thời gian trên TikTok so với thời gian trên Instagram và thích Snapchat hơn Messenger hoặc WhatsApp để giao tiếp với bạn bè.

Phan Anh

[VIDEO] Cứu sống kịp thời tài xế xe tải đột quỵ tại trạm BOT