Công ty Facebook (hiện đã đổi tên thành Meta) đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể giá trị 3,2 tỷ USD tại Anh, trong đó hãng này bị cáo buộc lạm dụng vị thế của mình để chi phối thị trường, khai thác dữ liệu cá nhân của 44 triệu người dùng.

Facebook
(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Cụ thể, Liza Lovdahl Gormsen, cố vấn cao cấp của Cơ quan Quản lý Hành vi Tài chính (FCA) của Anh, đồng thời là một nhà nghiên cứu về luật cạnh tranh, cho biết rằng bà sẽ thay mặt những người dùng Facebook tại “xứ sở xương mù” trong thời gian từ năm 2015 đến 2019 khởi kiện hãng công nghệ này.

Đơn kiện đã được gửi đến Tòa án Cạnh tranh London, Anh, theo đó, Facebook bị cáo buộc kiếm hàng tỷ USD bằng cách áp đặt các điều khoản cũng như điều kiện không công bằng buộc khách hàng phải cung cấp các dữ liệu cá nhân có giá trị để có thể truy cập vào mạng xã hội này.

Công ty luật Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan đại diện cho bà Lovdahl Gormsen đã thông báo tới Facebook về vụ kiện. Trước đó, hãng công nghệ tuyên bố rằng khách hàng sử dụng các dịch vụ của mình bởi những giá trị mà nền tảng này mang lại và khách hàng có quyền kiểm soát những thông tin mà họ chia sẻ trên các nền tảng của Meta.

Vụ kiện trên được thông báo chỉ vài ngày sau khi Facebook thất bại trong nỗ lực nhằm ngăn chặn vụ kiện chống độc quyền của Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC). Vụ kiện của FTC nhắm vào Facebook được xem là một trong những thách thức lớn nhất của chính phủ Mỹ đối với một công ty công nghệ trong nhiều thập kỷ qua, trong bối cảnh chính quyền Washington nỗ lực ngăn chặn việc mở rộng quyền lực thị trường của các hãng công nghệ lớn.

Bà Gornsen cho biết rằng trong 17 năm kể từ khi ra đời, Facebook đã trở thành mạng xã hội duy nhất ở Anh cho phép người dùng kết nối với bạn bè và gia đình cùng một nơi, nhưng mặt tiêu cực mạng xã hội này là lạm dụng vị thế chi phối thị trường để áp đặt các điều khoản và điều kiện không công bằng đối với người sử dụng ở Anh, qua đó cho phép hãng này khai thác thông tin cá nhân của họ.

Bên cạnh đó, bà cũng cáo buộc Facebook thu thập dữ liệu trên nền tảng của mình và qua các cơ chế như Facebook Pixel, nhờ vậy xây dựng được một bức tranh toàn cảnh về việc sử dụng Internet và tạo ra những hồ sơ dữ liệu có giá trị của người dùng.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: