CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã phải xin lỗi nhiều lần sau vụ scandal Cambridge Analytica. Tại hội nghị F8 mới đây vào ngày 1/5, Zuckerberg lại tiếp tục xin lỗi, sau đó thông báo một loạt các tính năng mới của Facebook. Ngoài một số cập nhật phần mềm không quan trọng cho lắm (và lựa chọn xóa sạch lịch sử dữ liệu cá nhân), Facebook đưa ra sản phẩm gây xôn xao: một nền tảng hẹn hò.

(ảnh: Facebook)

Việc lựa chọn thời điểm là khá lộ liễu. Rốt cuộc thì sau những bê bối về rò rỉ thông tin cá nhân, Facebook muốn bạn hãy tin tưởng họ với tất cả những dữ liệu tình cảm sâu kín nhất của mình?

Theo thông cáo của hãng, mọi thứ dường như khá vô hại. Nền tảng hẹn hò này sẽ nằm song song với profile cá nhân Facebook bình thường, là một tính năng bạn phải chọn để bật lên. Sau khi bật, bạn sẽ nhìn thấy những người dùng Facebook khác tham gia vào tính năng này. Profile hẹn hò nằm hoàn toàn tách biệt với profile bình thường, và sẽ chỉ chứa những thông tin và hình ảnh mà bạn chọn đưa lên đó.

Vậy chúng ta có thể trông mong trải nghiệm điều gì từ Facebook? “Những mối quan hệ lâu dài, không phải tình-một-đêm,” theo Zuckerberg phát biểu tại hội nghị F8.

Facebook thông báo ứng dụng hẹn hò tại hội nghị F8 (ảnh: Facebook)

Có vẻ như Facebook đã nghiên cứu đủ kỹ về phương diện này. Tuy nhiên, hãng sẽ phải thuyết phục 2 tỷ người dùng tiếp tục đổ thêm dữ liệu vào mạng xã hội. Nhiều khả năng là sau những vụ scandal vừa qua, người dùng vẫn sẽ dễ dãi tham gia với những đề xuất hấp dẫn của Facebook – và mạng xã hội này sẽ có thêm một mỏ vàng dữ liệu cá nhân nữa trong tay.

Ngoài ra, một điều quá rõ ràng, Facebook hiện đang là một mạng xã hội độc quyền với quyền lực khổng lồ trên 2 tỷ người dùng, chứ không chỉ là một trang hẹn hò nào đó trên web. Các nền tảng hẹn hò khác thì đang nỗ lực để tránh xa khỏi Facebook. Ví dụ, Tinder đã phải thay đổi phương pháp đăng nhập cho người dùng sau khi Facebook nâng cấp framework đã làm hỏng tính năng đăng-nhập-bằng-Facebook của họ.

Người dùng tinder có khoảng vài chục triệu, trong khi người dùng Facebook là hơn 2 tỷ. Do đó, về mặt xác suất thống kê, hẳn bạn sẽ có ít nhất một vài người bạn tham gia để tìm “tình yêu lâu dài” trên tính năng mới này của Facebook.

Câu hỏi lớn tiếp theo là Facebook sẽ làm gì với các dữ liệu hẹn hò. Khả năng là sẽ vẫn phát sinh vấn đề. Tại thời điểm này, Facebook có thể làm bất cứ điều gì họ muốn (kể cả việc không đóng thuế). Một công ty với quy mô như vậy có lẽ sẽ không ngoan ngoãn tự kiểm soát và kiềm chế hoạt động của mình.

Với tính năng hẹn hò mới này, Facebook lại tiếp tục thu thập dữ liệu người dùng mạnh mẽ hơn nữa, như thể vừa rồi không có vấn đề gì xảy ra. Chắc chắn là Zuckerberg đã xin lỗi “nát nước nát cái”, nhưng liệu người dùng đã sẵn sàng để bỏ qua? Chuyến tàu đã lăn bánh trên con đường cũ, và những vấn đề cũ sẽ vẫn nằm chở ở đâu đó trừ khi các nhà quản lý quyết định can thiệp trước khi quá muộn.

Theo Futurism,
Sơn Vũ