Sau một thời gian thử nghiệm, Facebook đã chính thức tung ra tính năng liên quan đến việc làm, cho phép các doanh nghiệp (tại Mỹ và Canada) có thể bắt đầu tuyển dụng thông qua nền tảng này.

job
Facebook ra mắt chức năng tuyển dụng. (Ảnh: Facebook)

Theo đó, các doanh nghiệp có thể đăng thông tin tuyển dụng (có thể bao gồm loại hình công việc, mức lương hay những yêu cầu đặc biệt khác) trên tab “Job”, và đưa chúng vào phần “News Feed” thông qua cập nhật trạng thái. Thông tin này sẽ xuất hiện cùng với các bài đăng khác trên “News Feed”. Nhà tuyển dụng cũng có thể trả tiền quảng cáo để thông tin việc làm được hiển thị lâu hơn cũng như tiếp cận nhiều người hơn.

Về phía người sử dụng, bạn có thể ứng tuyển công việc bằng cách nhấn vào nút “Apply Now” và bổ sung thêm các thông tin (như tiểu sử hay lịch sử công việc) vào mẫu đơn xin việc rồi nộp đơn (Submit). Mẫu đơn này sẽ lấy một số thông tin sẵn có trên hồ sơ cá nhân Facebook, bởi người dùng Facebook thường điền thông tin về công việc, học vấn, khả năng hay sở thích. Cũng nhờ vậy các nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu xem bạn thực sự phù hợp với công việc đó không.

Thông tin đã điền trong mẫu đơn này cũng sẽ được lưu lại, điều đó có nghĩa là bạn có thể ứng tuyển cho nhiều công việc mà không cần nhập lại các thông tin cần thiết.

Rõ ràng, cách làm này sẽ giúp việc ứng tuyển trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Nhà tuyển dụng cũng sẽ có không ít lợi thế. Nếu tính đến con số hơn 1.8 tỷ thành viên của Facebook, bản tin tuyển dụng của các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tương tác với nhiều người hơn, đặc biệt là khi người dùng Facebook chia sẻ lại những thông tin này cho bạn bè.

Cách đăng tải tuyển dụng trên fanpage:

Cách ứng tuyển qua Facebook:

LinkedIn có nên lo lắng?

Hiện LinkedIn có khoảng 467 triệu người dùng, và mạng xã hội này vẫn luôn là điểm đến của những ứng viên tìm kiếm các công việc thu nhập cao cũng đòi hỏi kỹ năng tay nghề ở một mức nhất định. Trước mắt, Facebook chưa thể gây ra mối đe dọa lớn cho mạng tuyển dụng này.

Thêm một điểm cộng cho LinkedIn chính là tính xác thực thông tin. Các doanh nghiệp khi đăng bản tin tuyển dụng trên LinkedIn đều được xác nhận, còn Facebook thì độ kiểm chứng dường như nới lỏng hơn.

Với những ai tìm một công việc bán thời gian hay cộng tác viên, việc tìm kiếm trên Facebook có thể bắt đầu ngay lập tức, nhưng có lẽ với một công việc nghiêm túc, người dùng sẽ phải tìm hiểu xem liệu đó có phải là một  “fake-job” (công việc giả hay không).

Minh Nhật (T/H)

Xem thêm: