Facebook thông báo vào hôm 8/2 vừa qua rằng họ sẽ gỡ bỏ các bài đăng có tuyên bố về vắc-xin mà các tổ chức y tế hoặc nền tảng fact-checker (xác minh thông tin thực tế) của mình cho là có chứa nội dung “sai lệch.”

Facebook
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh ghép từ ảnh gốc của: Frederic Legrand/Shutterstock)

“Hôm nay, chúng tôi đang đẩy mạnh nỗ lực xóa bỏ những tuyên bố sai sự thật trên Facebook và Instagram về COVID-19, vắc-xin COVID-19 và vắc-xin nói chung trong đại dịch,” trích nội dung một bài đăng từ Facebook. “Kể từ tháng 12/2020, chúng tôi đã xóa các tuyên bố sai sự thật về vắc-xin COVID-19 đã được các chuyên gia y tế công khai vạch trần.”

“Hôm nay, sau khi trao đổi với các tổ chức y tế hàng đầu, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chúng tôi đang mở rộng danh sách các tuyên bố sai sự thật mà chúng tôi sẽ xóa bao gồm các tuyên bố tiết lộ thêm về virus corona và vắc-xin,” Facebook nêu trong một bài đăng trên blog.

WHO đã bị chỉ trích một cách gay gắt vào năm 2020 do cáo buộc giải quyết yếu kém sự cố bùng phát virus Trung cộng, khiến Tổng thống Donald Trump khi đó phải rút tiền tài trợ khỏi tổ chức này. Kể từ đó, ngày càng có nhiều lời kêu gọi điều tra về nguồn gốc của virus, được cho là đã xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào năm 2019.

Facebook nói thêm rằng họ sẽ “bắt đầu thực thi chính sách này ngay lập tức,” trong đó tập trung vào các nhà xuất bản, nhóm và tài khoản vi phạm các quy tắc của mình.

“Chúng tôi cũng đang yêu cầu một số quản trị viên cho các nhóm có quản trị viên hoặc thành viên vi phạm chính sách về COVID-19 của chúng tôi tạm thời phê duyệt tất cả các bài đăng trong nhóm của họ. Các tuyên bố về COVID-19 hoặc vắc-xin không vi phạm các chính sách này sẽ vẫn đủ điều kiện để nền tảng fact-check bên thứ 3 của chúng tôi xem xét và nếu bị đánh giá là sai lệch, chúng sẽ bị dán nhãn và bị giáng cấp,” công ty tuyên bố.

Một trong nền tảng fact-check chính của Facebook là Lead Stories, một công ty đã nhận tiền thông qua Facebook, Google và TikTok với chủ sở hữu là ByteDance – hãng có quan hệ với chính quyền Trung Quốc.

Twitter thông báo vào tháng 12/2020 rằng họ cũng sẽ bắt đầu dán nhãn và xóa các bài đăng về vắc-xin virus Trung Quốc mà họ cho là sai lệch.

Cả Facebook và Twitter đã bị chỉ trích trong những năm gần đây bởi những gì mà các nhà phê bình cho là nỗ lực kiểm duyệt những người bày tỏ quan điểm bên ngoài câu chuyện truyền thông chính thống. Tháng 1/2021, các tài khoản của ông Trump trên Twitter, Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác đã bị đình chỉ và gây ra làn sóng phản đối kịch liệt từ các nhóm bảo thủ cũng như tự do dân sự.

Ngoài, vào đầu tháng 2/2021, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết trong một cuộc gọi hội nghị rằng công ty Menlo Park, có trụ sở tại California sẽ bắt đầu giảm các bài đăng liên quan đến chính trị.

“Chúng tôi hiện cũng đang xem xét các bước mà chúng tôi có thể thực hiện để giảm lượng nội dung chính trị trên News Feed (Nguồn cấp Tin tức),” ông Zuckerberg cho biết, đồng thời nói thêm rằng họ đang cố gắng tạo ra các chương trình để “cho phép mọi người tham gia vào các nhóm chính trị và thảo luận nếu họ muốn.”

“Một trong những phản hồi hàng đầu mà chúng tôi nhận được từ cộng đồng của mình ngay bây giờ là mọi người không muốn nội dung về chính trị và chiến đấu chiếm lấy trải nghiệm của họ trên các dịch vụ của chúng tôi,” ông cho hay. “Vì vậy, một chủ đề cho năm nay là chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc giúp hàng triệu người khác nữa tham gia vào các cộng đồng lành mạnh, và chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào việc trở thành lực lượng mang mọi người đến gần nhau hơn.”

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: