Meta, công ty mẹ của Facebook, mới đây đã thông báo về kế hoạch triển khai các chính sách nghiêm ngặt hơn đối với thông tin mà họ cho là sai lệch liên quan đến việc tiêm vắc-xin COVID-19 dành cho trẻ.

vắc-xin COVID-19
(Ảnh minh họa: Billion Photos/Shutterstock)

Thông tin này được đưa ra ngay sau khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ chính thức phê duyệt vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi. Về cơ bản, đây là chính sách mở rộng của Meta đối với việc hạn chế thông tin mà họ cho là sai lệch liên quan đến vắc-xin COVID-19 từng đưa ra từ hồi cuối năm 2020 nhưng không bao gồm chính sách dành riêng cho trẻ em.

Meta cho biết trong một bài đăng trên blog của công ty rằng họ sẽ hợp tác với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để loại bỏ nội dung mà họ cho là có hại liên quan đến trẻ em cũng như vắc-xin COVID-19.

Meta cho hay rằng công ty đã gỡ xuống tổng cộng 20 triệu nội dung tin tức và thông tin họ cho là sai lệch về COVID-19 cũng như vắc-xin từ cả Facebook và Instagram kể từ khi đại dịch xuất hiện.

Trước đó, Facebook và YouTube đã gỡ một video của Tổng thống Brazil Bolsonaro, trong đó ông tuyên bố rằng vắc-xin COVID-19 có thể khiến cho bệnh AIDS (Hội chứng Suy giảm Miễn dịch Mắc phải ở người) phát triển nhanh hơn. Cả Facebook và YouTube đều cho rằng đoạn video quay vào ngày 21/10 đã vi phạm chính sách của họ.

“Chính sách của chúng tôi là không cho phép các tuyên bố vắc-xin COVID-19 giết người hoặc gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người”, phát ngôn viên của Facebook phát biểu vào hôm 25/10.

YouTube xác nhận họ cũng có động thái tương tự vào ngày 25/10, đồng thời đình chỉ tài khoản của ông Bolsonaro trong 7 ngày.

“Chúng tôi đã xóa một video khỏi kênh của ông Jair Bolsonaro do vi phạm chính sách về thông tin y tế liên quan đến COVID-19, trong đó cáo buộc rằng vắc-xin không làm giảm nguy cơ mắc bệnh và gây ra các bệnh khác”, phía YouTube cho biết.

Ở một diễn biến khác, theo giáo sư y khoa Martin Kulldorff thuộc Đại học Harvard (người đã tham gia nghiên cứu vắc-xin hơn 20 năm), trẻ em không nên tiêm vắc-xin COVID-19.

“Tôi không nghĩ rằng trẻ em nên tiêm vắc-xin COVID-19. Căn bệnh này không phải là một mối đe dọa lớn đối với trẻ em”, giáo sư phát biểu trên chương trình “American Thought Leaders”.

“Chúng có thể bị nhiễm COVID, giống như bị cảm lạnh thông thường, nhưng điều này không phải là mối đe dọa lớn. Vậy nên, nếu bạn muốn nói về việc bảo vệ hoặc giữ an toàn cho trẻ, tôi nghĩ chúng ta có thể nói về vấn đề như tai nạn giao thông. Tuy nhiên, COVID không phải là một nguy cơ lớn đối với trẻ em”, ông nói thêm.

Việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho người lớn tuổi và những người ở mọi lứa tuổi có hệ miễn dịch bị suy yếu, đã thu hút được sự ủng hộ của hầu hết các chuyên gia y tế. Tuy nhiên, việc tiêm chủng cho những người trẻ khỏe mạnh, đặc biệt là trẻ em, đã gây ra nhiều sự phản đối hơn, một phần là do có ít nguy cơ gây bệnh COVID-19 cho họ.

Theo dữ liệu và nghiên cứu của Kulldorff, trẻ em có nhiều khả năng mắc bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong do cúm mùa hàng năm hơn là COVID-19. Chỉ 195 trẻ em từ 0-4 tuổi và 442 trẻ em từ 5-18 tuổi đã thiệt mạng do COVID-19 ở Mỹ tính đến ngày 20/10, theo CDC Mỹ. Cơ quan này cho biết trẻ em có nguy cơ nhập viện do căn bệnh này thấp hơn 15 lần so với những người từ 85 tuổi trở lên và nguy cơ tử vong thấp hơn 570 lần.

“Một ví dụ điển hình là Thụy Điển, làn sóng dịch bệnh đầu tiên xảy ra vào mùa xuân năm 2020 đã ảnh hưởng khá nặng nề đến quốc gia này”, Kulldorff nói. “Nhưng Thụy Điển đã quyết định mở cửa nhà trẻ và trường học cho tất cả trẻ từ 1-15 tuổi. Và [kết quả là] có 1,8 triệu trẻ đã vượt qua làn sóng đầu tiên mà không cần tiêm vắc-xin, tất nhiên, không cần đeo khẩu trang, không áp dụng bất kỳ hình thức giãn cách nào ở trường học. Nếu trẻ bị bệnh, chúng sẽ được yêu cầu ở nhà. Và bạn biết có bao nhiêu trong số 1,8 triệu trẻ em tử vong do COVID không? Không có ai cả. Chỉ một số trường hợp nhập viện. Vậy nên, đây không phải là căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ em”.

Theo giáo sư, khi cân nhắc xem có nên tiêm chủng cho trẻ em hay không, cũng phải tính đến nguy cơ xảy ra tác dụng phụ của vắc-xin. Nguy cơ chính đối với những người trẻ tuổi là viêm cơ tim, đã xuất hiện sau tiêm chủng với tỷ lệ cao hơn nhiều so với dự kiến. FDA Mỹ đã thêm cảnh báo đối với vắc-xin Pfizer và Moderna trong mùa hè về chứng viêm cơ tim.

Ông Kulldorff cho biết: “Nếu bạn đã có khả năng miễn dịch sau khi bị mắc COVID, thì lợi ích của vắc-xin nhỏ hơn rất nhiều. Nếu bạn là một đứa trẻ, ngay cả khi bạn chưa mắc COVID, nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo hoặc tử vong là rất nhỏ”.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: