Facebook Inc, bây giờ đã đổi tên thành Meta Platforms Inc, hôm thứ Ba (2/11) loan báo rằng họ sẽ đóng hệ thống nhận diện khuôn mặt trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Hệ thống nhận diện khuôn mặt này giúp nhận diện người dùng Facebook trong các video và hình ảnh.

Embed from Getty Images

Phó Chủ tịch phụ trách công nghệ trí tuệ nhân tạo của Facebook, ông Jerome Pesenti viết trên trang fb.com rằng: “Các nhà quản lý điều hành [Mỹ] vẫn đang trong tiến trình thiết lập một bộ quy tắc rõ ràng về quản lý việc sử dụng [công nghệ nhận diện khuôn mặt]. Trong bối cảnh không chắc chắn tiếp diễn này, chúng tôi tin rằng việc giới hạn sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt trong một số ít các trường hợp là biện pháp hợp lý”.

Facebook cho biết thêm rằng cho đến nay khoảng 1/3 người dùng mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã cài đặt sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt trong tài khoản Facebook cá nhân của họ. Hệ thống này được Facebook thiết lập từ năm 2010 với mục đích ban đầu là để người dùng hào hứng tham gia mạng xã hội này.

Tính năng nhận diện khuôn mặt cho phép người dùng Facebook tiết kiệm thời gian thông qua việc tự động xác định người dùng trong các bức ảnh hoặc video. Tính năng này cũng tự động nhận diện các cá nhân dường như có mặt trong các bức ảnh kỹ thuật số khác được đăng trên Facebook và cho phép họ “tag” tài khoản của họ vào ảnh.

Ông Pesenti nói thêm: “Thay đổi này sẽ là một trong những chuyển đối lớn nhất về việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong lịch sử ngành công nghệ thông tin. Hơn 1/3 người dùng thường xuyên hàng ngày của Facebook đã lựa chọn cài đặt tính năng Nhận diện Khuôn mặt và đã có thể được nhận diện. Việc loại bỏ tính năng này sẽ dẫn tới xóa bỏ hơn 1 tỷ mẫu nhận diện khuôn mặt các nhân của người dùng Facebook”.

Ông Pesenti cho biết tính năng nhận diện khuôn mặt sẽ được đóng lại “trong vài tuần tới”.

Mọi công nghệ mới đều có thể mang đến cả những lợi ích và quan ngại, và chúng tôi muốn tìm kiếm sự cân bằng đúng đắn. Trong trường hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt này, vai trò dài hạn của nó trong xã hội cần phải được thảo luận rộng rãi và thảo luận trong nhóm những người bị ảnh hưởng nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia vào các cuộc đối thoại đó và làm việc cùng với các nhóm xã hội dân sự, cũng như các nhà quản lý điều hành đang dẫn dắt chủ đề đối thoại này”, ông Pesenti nói.

Những người phê bình công nghệ nhận diện khuôn mặt cho rằng công nghệ này có thể vi phạm quyền riêng tư, có thể bị dùng để nhắm mục tiêu vào một nhóm người nhất định và sẽ phổ biến hóa giám sát người dân tùy tiện.

Công ty công nghệ IBM đã dừng bán sản phẩm nhận diện khuôn mặt do họ thiết kế. Microsoft Corp và Amazon.com Inc cũng đã tạm dừng bán công nghệ này vô thời hạn.

Tại Trung Quốc, nhà cầm quyền Đảng Cộng sản đã đang triển khai một mạng lưới giám sát khổng lồ, trong đó áp dụng khả năng nhận diện khuôn mặt của các thiết bị giám sát nhằm theo dõi những người bất đồng chính kiến, các nhóm dân thiểu số và các cộng đồng tôn giáo, tín ngưỡng.

Tại Mỹ, một số chính quyền địa phương đã ra lệnh cấm sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại về việc công nghệ này tạo điều kiện cho bắt giữ quá phận và sai trái. Các nhóm bảo vệ nhân quyền tại Mỹ, trong đó có Liên minh Tự do Dân sự Mỹ, nhiều năm qua đã dấy lên cảnh báo đỏ về việc sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt.

Phần mền nhận diện khuôn mặt của Facebook từ lâu cũng đã bị điều tra kỹ lưỡng. Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã đưa phần mềm này vào trong những quan ngại của FTC và đã phạt Facebook 5 tỷ USD để giải quyết các khiếu kiện về quyền riêng tư năm 2019.

Tuy nhiên, trong tuyên bố hôm 2/11, Facebook đã không loại trừ khả năng họ có thể sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt vào trong các sản phẩm khác của tập đoàn này. Công ty công nghệ hàng đầu thế giới này nói rằng họ vẫn đánh giá phần mềm nhận diện khuôn mặt là “công cụ mạnh mẽ”, chẳng hạn như dùng để xác định danh tính cá nhân.

Xuân Thành (Theo Reuters và The Epoch Times)

Xem thêm: