Hôm 15/3 vừa qua, trong phiên xét xử vụ kiện tập thể, một tòa án Hà Lan kết luận rằng chi nhánh của Meta ở châu Âu là Facebook Ireland đã sử dụng dữ liệu cá nhân của các công dân Hà Lan một cách không phù hợp trong giai đoạn từ 2010 – 2020, cho rằng công ty vi phạm luật pháp, theo tờ The Irish Times.

dữ liệu
(Ảnh minh họa: fyv6561/Shutterstock)

Phán quyết của tòa án nêu rõ công ty đã đưa thông tin cá nhân vào sử dụng cho các mục đích quảng cáo mà chưa được cho phép. Các thông tin cá nhân đã được cung cấp cho bên thứ ba khi người dùng Facebook không được biết và khi chưa có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Phán quyết trên có hiệu lực với Facebook Ireland vì đây là chi nhánh của Meta giám sát việc sử dụng dữ liệu người dùng Facebook tại Hà Lan.

Một người phát ngôn của Meta cho biết công ty chấp thuận một số nội dung trong phán quyết, những phần còn lại công ty sẽ có đơn kháng cáo, trong đó có các cáo buộc liên quan những hoạt động từ cách đây hơn 10 năm.

Vụ kiện do Data Privacy Stichting đứng đơn, được triển khai từ năm 2020. Data Privacy Stichting là một tập thể gồm một nhóm các công ty luật và Hiệp hội Người tiêu dùng Hà Lan. Hiện chưa có bình luận chính thức từ nguyên đơn này.

Ở một diễn biến khác, nếu khuôn khổ pháp lý giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ không có hiệu lực kịp thời, Facebook có thể phải rút khỏi thị trường châu Âu, theo hãng tin Reuters.

Một khuôn khổ pháp lý mới nhằm tạo điều kiện để Facebook chuyển dữ liệu người dùng từ châu Âu sang Mỹ đang được hoàn tất và dự kiến sẽ có hiệu lực vào mùa hè năm 2023. Dẫu vậy, thời điểm đó có thể là quá muộn.

Để nền tảng vận hành hiệu quả hơn, Meta từ lâu đã có kế hoạch chuyển dữ liệu người dùng từ châu Âu sang trụ sở chính ở Mỹ.

Tuy nhiên, kế hoạch này buộc phải tạm ngưng do vấp phải sự phản đối của cơ quan quản lý Châu Âu. Theo đó, phía châu Âu lo ngại việc chuyển giao như vậy sẽ khiến dữ liệu người dùng của họ bị phía Mỹ xâm phạm.

Trước động thái này, EU và Mỹ đang thỏa thuận để đề ra một khuôn khổ pháp lý mới, nhằm cung cấp cho công dân EU mức độ bảo vệ dữ liệu giống như theo luật châu Âu. Các quan chức cho biết, khuôn khổ này có thể có hiệu lực vào mùa hè năm nay.

Phan Anh

Video: Cơn hồng thủy tình dục đang nhấn chìm nhân loại như thế nào?