Giám đốc điều hành của Facebook, Mark Zuckerberg, cho biết vào hôm 27/1 rằng nền tảng này sẽ ngừng giới thiệu các nhóm chính trị và dân sự cho người dùng của mình, trong nỗ lực “làm giảm căng thẳng và ngăn cản các cuộc trò chuyện gây chia rẽ.”

Facebook
Ông Mark Zuckerberg, CEO của Facebook. (Ảnh: Frederic Legrand – COMEO/Shutterstock)

Công ty truyền thông xã hội đã thông báo vào tháng 10/2020 rằng họ đã thực hiện “các biện pháp khẩn cấp” để ngừng giới thiệu các nhóm nêu trên cho người dùng Mỹ trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, theo phân tích của trang web công nghệ The Markup, nền tảng này tiếp tục đề xuất các nhóm chính trị cho người dùng trong suốt tháng 12/2020, thường là cho các cử tri của ông Trump.

Ông Zuckerberg cho biết hôm 27/1 rằng chính sách này sẽ được thực hiện vĩnh viễn và áp dụng cho người dùng ở phần còn lại của thế giới.

“Chúng tôi đang tiếp tục tinh chỉnh cách thức hoạt động, nhưng hiện tại chúng tôi có kế hoạch đưa các nhóm dân sự và chính trị ra khỏi danh mục đề xuất trong dài hạn và chúng tôi có kế hoạch mở rộng chính sách đó trên toàn cầu,” ông Zuckerberg nói trong một cuộc gọi hội nghị.

“Đây là công việc mà chúng tôi đã và đang làm trong một thời gian để làm giảm căng thẳng và ngăn cản các cuộc trò chuyện gây chia rẽ.”

CEO của Facebook cũng tuyên bố sẽ thực hiện các bước để giảm tổng số nội dung về chính trị mà người dùng nhìn thấy trong nguồn cấp tin tức (news feed) của họ.

Ông Zuckerberg cho biết mặc dù các bài đăng về chính trị chỉ chiếm “một lượng khá nhỏ” trong nội dung của Facebook, ông cảm thấy “rất nhiều thứ” đã bị chính trị hóa và chính trị đã “có cách len lỏi vào mọi thứ.”

“Một trong những phản hồi hàng đầu mà chúng tôi nhận được từ cộng đồng của mình ngay bây giờ là mọi người không muốn chính trị và chiến đấu xuất hiện trong trải nghiệm của họ trên các dịch vụ của chúng tôi,” ông cho hay.

Lời hứa của ông Zuckerberg được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Ed Markey (đảng Dân chủ, tiểu bang Massachusetts) lên án một số nhóm chính trị trên Facebook là “nơi phát triển lòng thù hận và phối hợp bạo lực.”

“Facebook phải giải thích sự khác biệt rõ ràng giữa lời hứa ngừng giới thiệu các nhóm chính trị và những gì họ đã thực hiện,” ông Markey viết trong một bức thư gửi cho Zuckerberg, trích dẫn báo cáo của The Markup cho thấy có 12/100 nhóm hàng đầu được Facebook thúc đẩy là có yếu tố chính trị.

Đầu tháng 1/2021, Facebook đã thông báo rằng họ sẽ xóa tất cả nội dung có chứa cụm từ “stop the steal” (tạm dịch: ‘ngăn chặn hành vi ăn cắp’) – một cụm từ được những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump sử dụng để đặt câu hỏi về tính liêm chính của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Công ty truyền thông xã hội nói rằng động thái này là một nỗ lực nhằm xóa nội dung “có thể kích động thêm bạo lực” trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

“Chúng tôi đã cho phép các cuộc trò chuyện thẳng thắn liên quan đến kết quả bầu cử và điều đó sẽ được tiếp tục,” các quan chức Facebook Guy Rosen và Monika Bickert cho biết trong một tuyên bố. “Nhưng với việc tiếp tục cố gắng tổ chức các sự kiện chống lại kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể dẫn đến bạo lực và việc sử dụng thuật ngữ của những người có liên quan đến bạo lực hôm 6/1 ở Washington DC, chúng tôi đang thực hiện bước bổ sung này trước lễ nhậm chức.”

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: