Hai gã khổng lồ công nghệ Facebook và Twitter đã bổ sung nội dung kiểm duyệt với nhãn “Xác minh tính xác thực” vào bài đăng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có bình luận về công tác bầu cử tại bang Pennsylvania.

Hôm nay 3/11 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng đồng thời trên Facebook và Twitter cho rằng quyết định của Tòa án Tối cao cho phép giới chức bầu cử bang Pennsylvania chấp nhận phiếu bầu gửi qua thư sau ngày bầu cử “sẽ gây ra tình trạng gian lận tràn lan, không được kiểm soát và bạo lực trên đường phố.” Hai nền tảng truyền thông xã hội Facebook và Twitter sau đó đã cảnh báo về nội dung này.

kiểm duyệt
(Ảnh chụp màn hình: realDonaldTrump/Twitter)

Cụ thể, Facebook gắn nhãn trạng thái với một lời nhắc chung gửi người dùng, trong đó nêu rằng cả hai hình thức bỏ phiếu qua thư và bỏ phiếu trực tiếp đều có lịch sử đáng tin cậy trong thời gian dài. Ở Mỹ, gian lận cử tri là cực kỳ hiếm với bất kỳ phương thức bỏ phiếu nào. Tuy nhiên, nhãn dán từ Facebook không ngăn cản người dùng chia sẻ bài đăng của Tổng thống Trump với con số lên tới 60.000 lần.

Trên Twitter, bài đăng tương tự được “tweet” lại hơn 8.000 lần trước khi bị dán nhãn là “bị tranh chấp”, một động thái khiến việc chia sẻ bài đăng trên nền tảng trở nên khó khăn hơn. Nền tảng xã hội này cũng hiển thị thông báo bên cạnh tweet của ông Trump cho biết một số nội dung “bị tranh chấp và có thể gây hiểu lầm về cuộc bầu cử hoặc quy trình dân sự.”

Trước động thái từ Facebook và Twitter, bà Samantha Zager, phó thư ký truyền thông trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết: “Mafia ở Thung lũng Silicon tiếp tục can thiệp vào cuộc bầu cử, liên tục kiểm duyệt Tổng thống Trump và những người thuộc đảng Cộng hoà.” Trước đó, Facebook đã gỡ nội dung quảng cáo có trong chiến dịch tranh tranh cử của Tổng thống Trump vì cho rằng điều này đã vi phạm đến chính sách mới của mình.

Nhiều khả năng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 sẽ không được công bố trong đêm bầu cử. Nguyên nhân là bởi lượng người bỏ phiếu qua thư cao chưa từng có do đại dịch COVID-19 và các lá phiếu gửi qua thư sẽ mất thời gian kiểm đếm lâu hơn phiếu bầu trực tiếp.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: