Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông đã được Bắc Kinh chính thức thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/7 nhằm ngăn chặn, trừng phạt các hành vi mà ĐCSTQ cho là ly khai, lật đổ, khủng bố hoặc cấu kết với lực lượng nước ngoài. Tuy nhiên, mới đây, các hãng công nghệ lớn như Facebook, Twitter, Telegram, Microsoft, Zoom… đã đồng loạt tuyên bố sẽ từ chối yêu cầu tiết lộ thông tin người dùng của chính phủ Hồng Kông.

Hàng loạt hãng công nghệ lớn từ chối tiết lộ thông tin người dùng tại Hồng Kông. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, hãng Facebook và Whatsapp cho biết hôm 6/7 vừa qua rằng họ sẽ dừng việc xem xét các yêu cầu từ phía chính phủ liên quan đến thông tin người dùng tại Hồng Kông, cho tới khi có những đánh giá cụ thể hơn về Luật An ninh Quốc gia dưới góc độ nhân quyền.

>> Điều 38 Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông gây kinh động thế giới

Ngoài ra, Telegram cũng bác bỏ yêu cầu cung cấp dữ liệu về người sử dụng của các tòa án đặc khu hành chính Hồng Kông theo Luật mới ban hành. “Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng ở Hồng Kông. Telegram không có ý định xử lý bất kỳ yêu cầu cung cấp dữ liệu nào có liên quan đến người dùng Hồng Kông cho đến khi đạt được sự đồng thuận quốc tế về những thay đổi chính trị đang diễn ra ở thành phố này,” ông Mike Ravdonikas, phát ngôn viên của Telegram cho biết trên cổng thông tin Hong Kong Free Press hôm 6/7 vừa qua.

Ông cho biết thêm rằng từ trước đến nay chưa chuyển giao bất kỳ dữ liệu nào của người dùng cho chính quyền Hồng Kông. Tuyên bố của Telegram được đưa ra vào lúc vào thời điểm người dân nơi đây bắt đầu từ chối sử dụng một số mạng xã hội khi Luật An ninh Quốc gia được ban hành.

Các nền tảng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Whatsapp bị chặn ở Trung Quốc thông qua hệ thống tường lửa nhưng lại được hoạt động tự do ở Hồng Kông.

Mặc dù các nền tảng xã hội trên vẫn chưa bị chặn ở Hồng Kông, người dùng đã bắt đầu có động thái kiểm tra tài khoản của mình và xóa các bài đăng có khuynh hướng ủng hộ dân chủ trước nỗi lo bị “tập kích”. Một số cửa hàng thậm chí còn phải xóa các dòng chữ và tác phẩm có nội dung ủng hộ những người biểu tình.

Bên cạnh đó, cũng trong ngày 6/7, người phát ngôn của TikTok cho biết trên Reuters rằng ứng dụng này sẽ rút khỏi thị trường Hồng Kông trong vài ngày tới sau khi Trung Quốc công bố Luật An ninh Quốc gia. Điều này xuất phát từ việc nhiều công ty công nghệ khác như Facebook đã ngừng xử lý các yêu cầu của chính phủ đối với dữ liệu của người dùng tại Hồng Kông.

>> Zalo, TikTok bị phát hiện ăn trộm dữ liệu người dùng

Phan Anh (Tổng hợp)

Leave a Reply