Chỉ trong 24 giờ ngày 11/11, hai gã khổng lồ công nghệ là Facebook và Twitter đã “dán nhãn” các bài đăng của Tổng thống Donald Trump ít nhất 25 lần bởi nhiều lý do khác nhau. Trong một trường hợp, Facebook đã gắn nhãn bài đăng tuyên bố Ngày Cựu chiến binh của Tổng thống Trump với ghi chú “Joe Biden là người chiến thắng dự kiến ​​trong Cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020”.

Một trong những bài đăng bị gắn nhãn trên Facebook có thể được nhìn thấy dưới đây:

(Ảnh: Chụp màn hình)

Facebook dường như muốn lặp lại thông báo nhiều lần cho những người đọc trang Facebook của Tổng thống rằng một số kênh truyền thông đã dự đoán ông Joe Biden sẽ thắng cử tổng thống, và các thông báo thậm chí không liên quan đến cuộc bầu cử này còn được gắn trên bài đăng của Tổng thống.

Khi ấn vào phần nhãn dán thông báo, người dùng truy cập đến Trung tâm Thông tin Bỏ phiếu (Voting Information Center) của Facebook, nơi cung cấp thông tin cập nhật về cuộc bầu cử tổng thống và liệt kê các kênh truyền thông dự đoán người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Twitter đã có hành vi gắn nhãn 5 bài đăng của Tổng thống Donald Trump trong vòng 24 giờ và trước đó đã kiểm duyệt “mạnh tay” hơn cả Facebook. Bên dưới là các tweet được gắn nhãn:

Trước đó, tờ Breitbart News báo cáo rằng Twitter đã thêm cửa sổ xác minh tính xác thực (fact check click-through windows) vào một số bài đăng trên Twitter cá nhân của Tổng thống Trump, nhằm ngăn cản người dùng nhìn thấy chúng trên dòng thời gian của họ và vô hiệu hóa việc phản hồi các tweet.

Tổng thống Donald Trump gần đây đã bày tỏ cảm xúc của mình đối với phán quyết về việc bỏ phiếu ở bang Pennsylvania trong một dòng tweet, và sau đó nội dung này đã bị Twitter đánh dấu là “gây hiểu lầm”. Ông Trump tuyên bố: “Quyết định của Tối cao Pháp viện Mỹ về việc bỏ phiếu ở bang Pennsylvania là một quyết định RẤT nguy hiểm. Nó sẽ cho phép việc gian lận tràn lan và không được kiểm soát và sẽ phá hoại toàn bộ hệ thống pháp luật của chúng ta. Nó cũng sẽ gây ra bạo lực trên đường phố. Một cái gì đó phải được thực hiện!”

Twitter đã thêm nhãn vào tweet có nội dung: “Một số hoặc tất cả nội dung được chia sẻ trong Tweet này bị tranh chấp và có thể gây hiểu lầm về một cuộc bầu cử hoặc quy trình công dân khác.”

(Ảnh chụp màn hình: realDonaldTrump/Twitter)

Người dùng Twitter cũng không thể trả lời tweet, yêu thích hay chia sẻ nó. Nhiều người đã phải dùng đến việc đăng ảnh chụp màn hình của tweet để chia sẻ nó cho những người theo dõi.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: