Facebook và YouTube mới đây đã gỡ một video của Tổng thống Brazil Bolsonaro, trong đó ông tuyên bố rằng vắc-xin COVID-19 có thể khiến cho bệnh AIDS (Hội chứng Suy giảm Miễn dịch Mắc phải ở người) phát triển nhanh hơn.

vắc-xin COVID-19
Tổng thống Brazil Bolsonaro phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 21/9/2021. (Ảnh chụp màn hình video Youtube)

Cả Facebook và YouTube đều cho rằng đoạn video quay vào ngày 21/10 đã vi phạm chính sách của họ.

“Chính sách của chúng tôi là không cho phép các tuyên bố vắc-xin COVID-19 giết người hoặc gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người”, phát ngôn viên của Facebook phát biểu vào hôm 25/10.

YouTube xác nhận họ cũng có động thái tương tự vào ngày 25/10, đồng thời đình chỉ tài khoản của ông Bolsonaro trong 7 ngày.

“Chúng tôi đã xóa một video khỏi kênh của ông Jair Bolsonaro do vi phạm chính sách về thông tin y tế liên quan đến COVID-19, trong đó cáo buộc rằng vắc-xin không làm giảm nguy cơ mắc bệnh và gây ra các bệnh khác”, phía YouTube cho biết.

Văn phòng của ông Bolsonaro hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc này.

Vào tháng 7 vừa qua, YouTube cũng gỡ video khỏi kênh của ông Bolsonaro, trong đó ông khuyến nghị việc sử dụng hydroxychloroquine và ivermectin để điều trị COVID-19. Kể từ đó, ông Bolsonaro đã tránh nhắc đến tên 2 loại thuốc này trong các chương trình phát sóng trực tiếp trước lo ngại có thể bị gỡ video.

Ông Bolsonaro từng nhiễm COVID-19 vào hồi tháng 7/2020. Ông đã tự dùng hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét để điều trị. Tổng thống Brazil cũng nhiều lần tuyên bố rằng sẽ không tiêm vắc-xin COVID-19.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: