Cho đến nay, trong bất kỳ cuộc xung đột nào ngoài chiến tranh hạt nhân, 11 tàu sân bay (hàng không mẫu hạm) chạy bằng năng lượng hạt nhân boong lớn của Hoa Kỳ vẫn là hệ thống tác chiến nguy hiểm nhất. Khi cần, chúng có thể tiêu diệt chính xác hàng trăm mục tiêu mỗi ngày trong vài tháng. Tàu sân bay Hoa Kỳ có thể đã khởi tác dụng ngăn chặn sự xâm lược nhiều hơn bất kỳ hệ thống quân sự nào khác trong lịch sử của Hoa Kỳ.

Trong lễ kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, tàu sân bay USS Ronald Reagan với 90 máy bay chiến đấu và các máy bay quân sự khác, đang đi trên Biển Bắc Ả Rập gần cửa Vịnh Ba Tư và có thể dễ dàng đến Afghanistan. Được tháp tùng bởi 2 tàu chiến được trang bị tên lửa và liên tục cập nhật thông tin tình báo trên không, tàu Reagan có thể đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích khủng bố nào chỉ trong vòng vài giờ.

Đồng thời, USS Carl Vinson, tàu sân bay lớp Nimitz thứ hai, đang ở một khu vực khác mà quân đội Mỹ quan tâm nhất: Biển Đông. Hàng không mẫu hạm này cũng được trang bị 90 máy bay chiến đấu. Trong vòng vài giờ, nó có thể nhanh chóng đáp trả các hoạt động quân sự của ĐCSTQ ở Đài Loan hoặc các nơi khác trong khu vực.

Sự tồn tại của tàu sân bay Mỹ là lời răn đe với bất kỳ đối thủ nào.

Mới đây, trang Forbes đã có bài viết giới thiệu 5 đặc điểm chính của USS Reagan và USS Carl Vinson, khiến tàu sân bay không thể thiếu trong chiến lược quốc gia của Mỹ và khiến kẻ thù không thể địch nổi.

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của quân đội Mỹ. (Ảnh: Flickr của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ)

Sức chứa độc đáo

Tàu sân bay có boong lớn thực chất là một căn cứ không quân nổi, có khả năng di chuyển đến mọi nơi, với tốc độ hơn 700 dặm (khoảng 1126km)/ngày. Liên đội máy bay trên tàu sân bay này gồm 9 phi đội, không chỉ bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom đa năng, còn có máy bay tấn công điện tử, máy bay radar và các loại máy bay cánh quạt khác nhau.

Máy bay Boeing F/A-18E/F Super Hornet của Hải quân Hoa Kỳ là máy bay chiến đấu tấn công trên biển thành công nhất từ ​​trước đến nay. Nó có khả năng thả chính xác 9 tấn đạn dược vào các mục tiêu trên bộ hoặc trên biển cách xa 400 dặm (khoảng 644 km).

Nhóm tác chiến Carl Vinson đã đến Biển Đông. Lần đầu họ tiên triển khai các máy bay chiến đấu F-35C, mang lại khả năng tấn công cao hơn và có khả năng tàng hình tiên tiến.

Hiệu quả chiến đấu của tàu sân bay lớp Ford mới là vô song.

Mô hình ý tưởng của tàu sân bay lớp Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Wikipedia public domain)

Độ bền độc đáo

Các tàu sân bay lớp Nimitz và lớp Ford được thiết kế để triển khai tại các khu vực chiến đấu trong vài tháng và có thể điều động ổn định máy bay chiến đấu đến hỗ trợ lực lượng chung.

Nếu kho đạn hoặc các nguồn cung cấp khác cạn kiệt, năng lượng hạt nhân sẽ giúp tàu sân bay nhanh chóng rời khỏi khu vực chiến đấu, bổ sung trên biển và sau đó nhanh chóng hoạt động trở lại. Đối với những nhu cầu cấp thiết nhất, máy bay vận tải đường không mới, dựa trên máy bay cánh quạt nghiêng V-22, sẽ tăng cường hơn nữa tính linh hoạt trong quá trình vận hành.

Khả năng sống sót độc đáo

Tàu sân bay Mỹ có lượng giáp lớn và hàng trăm khoang kín nước, chỉ có vũ khí hạt nhân mới có thể đánh chìm nó. Điều này khiến tàu sân bay trở thành tàu chiến mặt nước có khả năng sinh tồn mạnh nhất trên thế giới.

Phải tìm thấy tàu sân bay trước khi nó bị tấn công. Nhưng tàu sân bay lại liên tục di chuyển. Các lực lượng liên hợp cũng luôn nhắm vào hệ thống theo dõi của đối phương, nên việc tìm ra tàu sân bay không hề đơn giản. Ngoài liên đội trên không và vũ khí phòng thủ, tàu sân bay Mỹ còn được bảo vệ bởi tàu chiến mang tên lửa dẫn đường Aegis. Tàu chiến này có hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất thế giới.

Tính linh hoạt độc đáo

Liên đội trên không của tàu sân bay, về bản chất là đa chức năng. Họ có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu khác nhau trên đất liền và các loại tàu trên biển. Họ cũng có thể thiết lập quyền kiểm soát trên không trong một khu vực rộng. Đồng thời liên tục thu thập thông tin tình báo, điều tiết việc tác chiến của nhiều quân chủng và hỗ trợ một loạt các nhiệm vụ dân sự như cứu trợ thảm họa.

Quan trọng nhất là khả năng tác chiến mạnh mẽ của hàng chục tiêm kích tấn công được trang bị vũ khí chính xác. Điều này đã tăng cường khả năng răn đe của chúng trong mọi lĩnh vực chiến tranh, từ khủng bố đến xung đột hạt nhân. Mặc dù tàu sân bay thường không mang vũ khí hạt nhân, nhưng chúng hoàn toàn có khả năng nhắm mục tiêu vào các hệ thống chiến lược của các quốc gia khác, gồm vũ khí, thông tin liên lạc, cảm biến và trung tâm chỉ huy.

Cuộc tập trận của biên đội tàu sân bay USS Reagan với Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản ngày 8/11/2018. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Khả năng thích ứng độc đáo

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân boong lớn lớp Ford, được thiết kế để có thể cải trang một cách rộng rãi trong thời gian phục vụ, nhằm thích ứng với sự phát triển liên tục của các yêu cầu chiến đấu.

Không một hệ thống chiến đấu nào khác có thể cạnh tranh với tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân boong lớn của Mỹ. Hải quân Hoa Kỳ hoàn toàn kỳ vọng rằng, các tàu sân bay sẽ tiếp tục hoạt động trong thế kỷ tới.

Hoa Kỳ thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh

Hôm 27/9, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, đã thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh và gọi đây là một thành tựu lịch sử.

Vũ khí siêu thanh hút khí phóng từ trên không do Công ty Raytheon, nhà thầu quốc phòng Hoa Kỳ, phát triển cho quân đội Hoa Kỳ (Ảnh: Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cung cấp)

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng, cho biết vào tuần trước, họ đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm vũ khí siêu thanh hút khí phóng từ trên không (HAWC) với Không quân Hoa Kỳ.

Tên lửa hành trình siêu thanh do Công ty Raytheon sản xuất này, được phóng từ máy bay và nhanh chóng tăng tốc lên đến tốc độ siêu thanh, dưới lực đẩy của nhiên liệu hydrocarbon của động cơ trong vài giây. Thành tựu này là “một bước tiến quan trọng” để quân đội Hoa Kỳ có được một thế hệ vũ khí cao cấp mới.”

Người ta tin rằng kể từ năm 2013, đây là vụ thử thành công vũ khí siêu thanh hút khí phóng từ trên không đầu tiên của Hoa Kỳ.

Quỳnh Liên (t/h)

Xem thêm: