Đua xe trong thế giới ảo có thể dạy bạn lái xe giỏi như trên đường đua thật.

(ảnh minh họa: Internet)

Chiến thắng gây bất ngờ

Ngày 19/1 vừa qua, Enzo Bonito đã chiến thắng Lucas di Grassi trên một đường đua thật quanh co khúc khuỷa ở Mexico. Tất cả mọi người, gồm cả các bình luận viên của giải Race of Champion (ROC) Mexico đã phải kinh ngạc. Tại sao vậy?

Enzo Bonito là một game thủ đua xe esport chuyên nghiệp 23 tuổi. Còn Lucas di Grassi là vận động viên đua xe Formula E và đã từng tham gia thi đấu cho Formula 1 (Đua xe Công thức 1). Hai tay đua thi đấu tính giờ, và Bonito đã kết thúc vòng đua nhanh hơn di Grassi gần 1 giây. Mặc dù hai tay đua không cạnh tranh trực tiếp, nhưng không thể phủ nhận sự xuất sắc của Bonito, cùng khả năng mà đua xe giả lập đã tạo ra.

Ray Alfalla, một tay đua esport chuyên nghiệp khác đã rất phấn khích đăng lên trên twitter của mình như sau:

Nhiều năm qua, tôi vẫn luôn cho rằng các tay đua giả lập là những tay lái cừ khôi, và sẽ làm được ra trò nếu được huấn luyện đầy đủ. Giờ đây chúng ta đang thấy ngày một nhiều hơn các bằng chứng chứng tỏ điều ấy.

iRacing là tên một giải đấu esport cho các tay đua giả lập chuyên nghiệp. Những giải đấu như thế này đang trở nên nổi tiếng đến nỗi cơ cấu giải thưởng đã chạm mức 100 triệu đô la cho một chặng đua Fornite năm ngoái.

Đua xe giả lập

Giải đua 2016 Festival de la Infància (ảnh: Wiki)

Không giống như các trò chơi điện tử nhập vai bắn súng hay các trò chiến thuật thời gian thực khác, “đua xe giả lập” đã nâng tầm trò chơi điện tử lên một tầm cao mới.

Tại đây, người chơi chuyên nghiệp không dùng chuột và bàn phím, họ sử dụng vô lăng và bàn đạp thật y hệt như những tay đua trên đường nhựa. Các yếu tố khác trong đua xe như độ mòn lốp, độ trễ và cách vận hành các xe đua chuyên nghiệp cũng được mô tả chi tiết và giống thật nhất có thể.

Chính vì vậy, không cần hàng chục năm trời tập luyên trên đường nhựa, các tay đua giả lập hàng đầu, như Bonito, vẫn có thể bước ra khỏi thế giới giả lập và cạnh tranh với những tay đua chuyên nghiệp trong thế giới thực, đến nỗi giải đấu Race of Champions với bề dày 30 lịch sử đã phải đồng ý cho phép các tay đua ảo tham dự tranh tài. Đây là giải đua quy tụ những tay lái giỏi nhất trong tất cả các thể loại xe đua thể thao.

Kỷ nguyên mới

Chiến thắng của Bonito, mặc dù gây sốc, nhưng lại là kết quả tất yếu của một quá trình chuẩn bị lâu dài. Đua xe giả lập đã có nhưng bước tiến đáng kể trong những năm gần đây.

Khi số lượng người chơi gia tăng, nhiều giải đấu đã xuất hiện, và đội đua esport chuyên nghiệp đầu tiên được ra năm năm 2016. Ngày nay, nhiều tay đua đường nhựa cũng bị hấp dẫn và tham dự các giải đua xe ảo, vì tính chân thực của cuộc chơi cùng cơ cấu giải thưởng cao của chúng.

Nhưng không ai có thể tưởng tượng một tay đua xe ảo lại có thể đi xa đến vậy. Có lẽ Bonito là một người xuất chúng – vì ngày hôm sau, anh đã đánh bại Ryan Hunter-Reay, người từng 3 lần giành giải Indy 500 – một trong những giải đua xe danh giá nhất thế giới.

Cùng xem các tay đua esport đang thi đấu với nhau tại giải NASCAR PEAK Antifreeze Series trong video dưới đây, bạn sẽ ngỡ ngàng vì sự “giống thật” của trò chơi giả lập này.

Theo Futurism
Quốc Hùng tổng hợp.