“Thật là kỳ diệu! Không thể tin nổi… Những viên xá lợi này là vô giá.” Đó là nhận xét của Tiến sĩ Cao Bân, thành viên của một phòng thí nghiệm về đá quý tại Antwerp, Bỉ khi tiến hành thí nghiệm đối với các viên xá lợi từ răng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ gần 2.500 năm trước.

Năm 1966, khi tiến hành sửa chữa Tháp Mộc, chùa Phật Cung, huyện Ứng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc (xây dựng vào năm 1056) người ta bất ngờ phát hiện ra hai chiếc răng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được giấu kín trong 1 bức tượng tại tầng thứ 4 của tháp. Trên 2 xá lợi răng này có đính rất nhiều hạt xá lợi nhỏ cỡ hạt gạo, tròn, màu đỏ sẫm. [1]

Một chiếc răng của Đức Phật Thích Ca (trái) và các viên xá lợi bám xung quanh (phải) tại Tháp Mộc, chùa Phật Cung, Sơn Tây, Trung Quốc

Một trong hai chiếc răng này được gửi đến phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Cao Bân để phân tích. Các chuyên gia đưa ra kết luận rằng vật chất được tìm trong xá lợi răng có một số tính chất đặc biệt:

  • Bề mặt cực kỳ cứng: bút khắc lên cũng không để lại dấu vết.
  • Kết cấu vô cùng chắc chắn: bị nén dưới áp lực 2000 tấn mà không bị biến dạng
  • Dẫn nhiệt cực tốt: 1.000 ÷ 2.600 (W/m*K)
  • Hàm lượng carbon vô cơ đạt đến 98,07%

Tiến sĩ Cao Bân còn cho biết các viên xá lợi này dường như không phải là vật chất đến từ Trái Đất này, nó có đặc tính giống loại kim cương Lonsdale được tìm thấy trong một thiên thể vũ trụ rơi vào Trái Đất, và giá trị mỗi viên lên đến 25 triệu USD. [2]

Bà Nisha J. Manek, tiến sĩ y khoa Hoa Kỳ cho biết cảm nhận về năng lượng của các viên xá lợi khi lần đầu tiên tham quan xá lợi Phật tại chùa Gyuto ở Minneapolis, Hoa Kỳ, mặc dù bà không phải là một tín đồ Phật giáo:

“Khi vào ngôi chùa, tôi lập tức cảm thấy một trạng thái nhận thức mãnh liệt, hay sự Hiện diện. Như thể chính Đức Phật đang có mặt. Trạng thái đó là không thể diễn tả bằng ngôn ngữ, [nó] rộng lớn và sâu sắc; nó yên bình một cách kỳ lạ, giống như một tảng đá. Có một sự tĩnh lặng và một trạng thái bình hòa dường như vô hạn. Với tôi [khi đó], bản chất của thời gian không còn tồn tại. Tâm trí tôi trở nên yên tĩnh hơn… Tôi cảm thấy một nguồn năng lượng tinh tế rất rõ ràng tỏa ra từ di vật này hướng đến trung tâm trái tim tôi… Không có thứ gì tương tự như vậy trong các trải nghiệm thông thường”. [3]

Ảnh chụp một tại một ngôi chùa Việt Nam ở Santa Ana, California lúc 12h trưa ngày 25/7/2010 trong dịp trưng bài các xá lợi Phật, cho thấy một vệt sáng vàng phía dưới, bên trái đi lên, nối tiếp bởi một cầu vồng ánh sáng uốn cong phía trên. (ảnh: Julayne Lưu, Midway, CA, klphotostudio.com/ Nisha J. Manek)

Có nhiều giả thuyết giải thích sự hình thành của xá lợi, như: hình thành từ thói quen ăn đồ chay của người tu Phật, hình thành do bệnh lý liên quan đến sỏi thận, bàng quang hay sự tinh thể hóa xương khi hỏa táng cơ thể người ở nhiệt độ thích hợp. Tuy vậy, các giải thích này đều không thỏa đáng, bởi cũng có nhiều người bình thường ăn chay hay bị các chứng trên mà khi hỏa táng không hề có xá lợi.

Một phần của bộ sưu tập 10.000 xá lợi tại chùa Lư Sơn, Rosemead, California, Hoa Kỳ (ảnh qua mahastupa.org)

Vậy, xá lợi được hình thành thế nào? Câu trả lời là: xá lợi là vật chất kết tinh từ năng lượng vũ trụ trong cơ thể của người tu luyện.

Dưới đây chúng ta sẽ cùng giải thích về luận điểm này.

Thu thập năng lượng từ vũ trụ

(ảnh: TTVN)

Các phương pháp tu luyện hay khí công của phương Đông thường yêu cầu người tập thực hiện thiền định hoặc tập các bài tập trạm trang (đứng và “ôm” khí) để thu năng lượng từ vũ trụ.

Các lý thuyết tu luyện khẳng định rằng luyện tập có thể giúp khai mở kinh mạch hay còn gọi là các vòng chu thiên. Kinh mạch là những đường dẫn khí và năng lượng thu được từ vũ trụ, trải rộng và kết nối các điểm huyệt vị trên khắp cơ thể. Ngày nay, khoa học đã chứng minh được sự tồn tại của kinh mạch [4].

Vòng chu thiên xuất hiện khi thiền định kết nối các huyệt vị trong cơ thể (ảnh: Internet)

Tiến sĩ Babara Ann Brenna, nguyên chuyên viên khoa học của NASA, chuyên gia trong lĩnh vực trường năng lượng sinh học của con người. Trong cuốn sách “Những bàn tay ánh sáng” (Hands of Light), qua quan sát hào quang cơ thể người, bà cho rằng, con người có các cơ thể vô hình tương ứng với các vầng hào quang và các luân xa chính – là những điểm đặc biệt trên cơ thể (cũng trùng với huyệt vị ở lý luận tu luyện phương Đông), khi chúng được khai mở, con người có khả năng thu nhận nguồn năng lượng vô tận từ vũ trụ. [5]

Vị trí 7 luân xa chính và 21 luân xa phụ trong cơ thể người, nơi có thể hấp thụ năng lượng từ vũ trụ (ảnh: Internet)

Thực tế đã cho thấy những người thực hành thiền định, tập khí công hay yoga có đều có những kết quả tích cực sau khi luyện tập. Sức khỏe thể chất được nâng cao là hiệu quả đầu tiên mà hầu hết các báo cáo khoa học đều xác nhận. Một số người còn phát sinh siêu năng lực [6], thậm chí có người vẫn khỏe mạnh dù không ăn uống trong nhiều tháng liền [7]. Điều này có thể lý giải nếu cho rằng những người tu luyện đã thu được năng lượng rất lớn từ vũ trụ.

Hành giả yogi Wim Hof có thể ngồi thiền trong băng 2 giờ mà thân nhiệt bên trong không hề thay đổi (ảnh: Internet)

Khoa học đã xác nhận rằng những người tập khí công có thể phát ra các loại vật chất rất phong phú, gồm cả từ trường, tia hồng ngoại, sóng siêu âm, tia gamma, vi sóng, tia X, tín hiệu vô tuyến tần số cao, photon và nhiều khả năng là cả những vật chất mà các máy móc hiện nay chưa đo lường được [8].

Các thực nghiệm này cho thấy năng lượng vô hình thu được từ vũ trụ là thực sự tồn tại, đã được chuyển hóa thành các dạng vật chất khác nhau và phát ra ngoài cơ thể của người tu luyện mà các máy đo lường hiện tại có thể đo được.

Kết tinh của năng lượng thành vật chất trong cơ thể

Cha đẻ của lý thuyết lượng tử, Tiến sĩ Max Planck, người nhận giải Nobel vật lý năm 1918, có kết luận: “không có bất cứ vật chất nào tồn tại trên thế giới, và vật chất được cấu tạo từ các lượng tử rung động liên tục.”

Thật vậy, giới vật lý lượng tử đã phát hiện ra rằng các nguyên tử vật lý được tạo thành từ vô số các xoáy năng lượng được gọi là các hạt quark và photon, các xoáy năng lượng này liên tục quay và rung động, mỗi cái đều phát ra đặc tính năng lượng duy nhất (unique energy signature). Khi quan sát các nguyên tử gần hơn, ta sẽ không thấy gì cả, mà chỉ thấy một khoảng trống vật lý. Nguyên tử không có cấu trúc vật lý, vật chất thực sự không có cấu trúc vật lý nào cả [9].

Điều này tiết lộ rằng, ở mức vi quan, nguyên tử, phân tử, tế bào sinh học hay vạn vật trong vũ trụ này đều được tạo ra từ năng lượng vô hình (không nhìn thấy bằng mắt người), không phải từ vật chất hữu hình. Ở một khía cạnh khác, ta cũng có thể nói rằng năng lượng và vật chất là một và chúng có thể hoán chuyển cho nhau.

Trong cuốn sách “Những bàn tay ánh sáng”, Tiến sĩ Babara Ann Brenna, cho rằng “Một kết quả quan trọng khác của tính tương đối Einstein là nhận thức rõ ràng rằng vật chất và năng lượng có thể thay đổi cho nhau. Khối lượng chẳng qua là một hình thái của năng lượng. Vật chất chỉ đơn giản là năng lượng chuyển động chậm lại hoặc kết tinh lại. Thân thể con người là năng lượng. Cái đó là nội dung mà toàn bộ cuốn sách này đề cập.” [5]

Quan điểm này mang đến cho chúng ta một gợi ý, năng lượng thu được từ vũ trụ vào thân thể người tu luyện có thể được lưu chuyển trong hệ thống kinh mạch (chu thiên) và kết tinh lại dưới dạng vật chất.

Thí nghiệm Brown đã khẳng định rằng các nguyên tử, phân tử và các hạt lớn hơn phân tử luôn chuyển động nhiệt hỗn loạn không ngừng, năng lượng càng cao thì chuyển động càng lớn. Định luật khuếch tán Fick cũng khẳng định rằng các hạt vật chất có thể khuếch tán từ vùng có nồng độ cao đến vùng có nồng độ thấp.

Phần gỗ trong lỗ đinh có màu gỉ sét do hiện tượng khuếch tán (hòa vào nhau) rất chậm giữa các phân tử của đinh đã gỉ sét và các phân tử gỗ do chuyển động nhiệt của phân tử.

Vậy các vật chất vũ trụ (năng lượng từ vũ trụ) vốn có năng lượng cao và kích thước nhỏ hơn nhiều sẽ có thể khuếch tán vào các tế bào, nguyên tử, phân tử trong cơ thể người.

Qua thời gian lâu dài, các vật chất cao năng lượng từ vũ trụ càng ngày càng được thu thập nhiều, chúng càng khuếch tán và dần dần thay thế dần các tế bào xác thịt, nội tạng, xương và các dịch chất (như máu) trong cơ thể của người tu luyện và kết tinh lại đó. Nó dẫn đến hai hệ quả:

  • Các tế bào xác thịt của trong các bộ phận cơ thể người tu luyện dần được thay thế bằng vật chất cao năng lượng gom chọn từ vũ trụ. Điều này khiến cho người tu luyện có năng lượng rất cao, không cần hoặc ăn uống rất ít do cơ thể không có nhu cầu trao đổi chất như tế bào sinh học bình thường.

  • Khi họ rời bỏ thế gian, nội tạng, xương, dịch chất được cấu tạo từ vật chất cao năng lượng từ vũ trụ không bị hủy hoại như thân xác thịt bình thường, khi hỏa táng sẽ trở thành xá lợi. Đây cũng là hiện tượng khá phổ biến ở các nhà sư tu hành đắc đạo.

Bức tượng dát vàng từ nhục thân bất hoại của Từ Hiền Pháp sư (ảnh chụp/Youtube)

Rõ ràng, bằng các lý luận khoa học, ta đã lý giải được nguồn gốc hình thành của xá lợi. Đây hoàn toàn không phải là điều mê tín hay mơ hồ gì.

Tuy vậy, câu hỏi khác lại được đặt ra: xã hội hiện nay có rất nhiều người tập khí công, tập yoga, ngồi thiền, cũng có rất nhiều người tu luyện trong các pháp môn khác nhau, nhưng tại sao chỉ có Phật cùng các cao tăng đắc đạo hoặc người tu luyện có đạo đức cao thượng mới để lại xá lợi? Tiếp theo chúng ta sẽ phân tích vấn đề này.

Chỉ người tu luyện thực sự trong chính Pháp mới có xá lợi

Trong một vài năm gần đây, nhiều đài báo đưa tin rằng: sau một trận bão, sóng thần hay động đất ở một khu vực nào đó, mọi vật đều đổ nát, ngoại trừ các bức tượng Phật, Bồ tát, Chúa Giê-su hay mẹ Maria vẫn còn nguyên trong đống hoang tàn.

Các bức tượng Phật và Bồ tát vẫn nguyện trong các thảm họa, (a) thảm họa sóng thần ở Phuket, Thái Lan, 2004, (b) thảm họa sóng thần ở Sri Lanka, 2004, (c) thảm họa sóng thần ở Nhật Bản, 2011

Những pháp môn tu luyện liên quan đến tín ngưỡng và tôn giáo như Phật giáo, Đạo giáo và khí công tầng cao vẫn luôn tin và giảng về sự tồn tại của các không gian khác. Họ cho rằng cơ thể người là một tiểu vũ trụ và tồn tại rất nhiều cơ thể khác nhau ở không gian khác nhau [10, 11].

Trong Phật giáo hiện nay vẫn tồn tại nghi thức khai quang, điểm nhãn, hay còn gọi là an vị Phật hoặc là “hô thần nhập tượng”, tức là đưa thần lực của Phật an ngự vào bức tượng Phật mới.

Ngày nay, nhiều người không hiểu tác dụng của việc này. Thực ra, khai quang chính là việc thỉnh mời pháp thân (thần thể) của vị Phật ở một không gian khác ngự trên tượng Phật và coi đó như một thân thể hữu hình của Phật nơi thế gian để thờ cúng. Sau khi khai quang, pháp thân của Phật trên tượng sẽ coi sóc, bảo hộ đệ tử của họ [12]. Trong Thiên Chúa giáo cũng có việc các đức cha làm phép mời Chúa ngự trên các bức tượng mới. Nếu không làm phép, thì đó cũng chỉ là bức tượng đá hay tượng đất mà thôi.

Nhiều người không tin và cho rằng khai quang là hình thức mê tín. Tuy nhiên, nếu không tin rằng các tượng có thần thể của các vị Phật, Bồ tát, Chúa… thì không thể lý giải việc các bức tượng vẫn còn nguyên vẹn sau những thiên tai, đại họa.

Trong các câu chuyện kiếm hiệp, ta thường gặp mô típ những nhân vật võ hiệp tự luyện võ mãi mà vẫn không đả khai được kinh mạch. Sau đó may mắn được gặp một cao nhân võ thuật có nội công thâm hậu đả khai kinh mạch, chuyển vận chu thiên, nhờ đó mà nội công và võ công của họ tăng tiến không ngừng.Trong thực tế thì điều này có thể xảy ra, tuy nhiên nó chỉ xảy ra với khí công và nội công tầng thấp mà không thể đạt được trình độ cải biến, thay thế tế bào, nội tạng cơ thể người bằng vật chất cao năng lượng.

Giới tu luyện quá khứ vẫn tồn tại câu “tu tại tự kỷ, công tại sư phụ”, có nghĩa tu là ở nỗ lực bản thân người tu luyện, còn diễn hoá công (năng lượng) được thực hiện nhờ sư phụ. Nghĩa là, đối với các pháp môn tu luyện chân chính, khi đệ tử của họ luôn giữ gìn tâm tính, không ngừng nâng cao đạo đức và cảnh giới tinh thần, thì pháp thân (thần thể) sư phụ của họ sẽ đả khai huyệt đạo, kết nối chu thiên và thiết lập các cơ chế diễn hóa năng lượng trong thân thể của đệ tử ở không gian khác. Nhờ vậy mà cơ thể của người tu luyện có thể hấp thụ và chuyển hóa năng lượng thành vật chất cao năng lượng để thay thế cho các tế bào, nội tạng trong cơ thể người, nhờ đó mà tạo thành thân thể bất hoại hoặc xá lợi khi họ rời thế gian [12].

Điều này chỉ xảy ra với các pháp môn chân chính và người tu luyện giữ gìn đạo đức rất cao như đức Phật, Bồ tát hay các cao tăng đắc đạo. Nó lý giải tại sao người luyện khí công, yoga, thậm chí là cả những người tu luyện ngày nay vốn không coi trọng việc nâng cao đạo đức hoặc không có sư phụ coi sóc ở không gian khác thì không thể tạo ra xá lợi.

>> Các loại năng lượng và tác dụng của khí công qua 100 báo cáo khoa học

Khoa học chỉ mới lý giải được một phần vũ trụ…

Vũ trụ luôn tồn tại vô số bí mật. Nếu chỉ dựa trên những quan niệm và tư duy cố hữu, chúng ta sẽ không bao giờ có thể giải thích được những bí ẩn này. Chỉ khi dũng cảm rũ bỏ những kiến thức và lối tu duy lối mòn vốn bị đóng khung hạn chế thì người ta mới có thể tiếp nhận được những điều mới.

Sự tồn tại của các xá lợi Phật không chỉ biểu đạt cho đức hạnh, lòng từ bi và trí huệ vĩ đại của các bậc Giác ngộ, mà đó còn là minh chứng về những thần tích của Phật Pháp đối với xã hội hiện đại. Đồng thời nó cũng mang đến cho con người hiện nay một câu hỏi: đâu là chính pháp môn chân chính, đâu là miền tịnh thổ để gửi gắm niềm tin trong xã hội hiện đại, khi mà tín ngưỡng và tôn giáo ngày càng bị thương mại hóa, bị méo mó và bị lợi dụng?

Thiện Tâm tổng hợp

Tài liệu tham khảo:

[1] Francois Dubé: Walking the path to restoration, ChinaDaily Asia, 2016

[2] Buddha’s tooth contains otherworldly matter. Expert reveals surreal close-up image, smilestv.net

[3] Nisha J. Manek, MD: Symmetry States of the Physical Space: An Expanded Reference Frame for Understanding Human Consciousness, THE JOURNAL OF ALTERNATIVE AND COMPLEMENTARY MEDICINE, Volume 18, Number 1, 2012, pp. 83–92

[4] TTVN, Khoa học cuối cùng cũng chứng minh được sự tồn tại của kinh mạch

[5] Babara Ann Brenna: Những bàn tay ánh sáng (Hands of Light), 1988

[6] TTVN,Nghiên cứu khoa học: Thiền định có thể sản sinh siêu năng lực

[7] TTVN, Cậu thiếu niên Nepal ngồi thiền dưới gốc cây 8 tháng không ăn không uống

[8] TTVN, Các loại năng lương và tác dụng của khí công qua 100 báo cáo khoa học

[9] TTVN, Mọi thứ trong vũ trụ đều được tạo thành từ những rung động.

[10] TTVN, Vi sao có thể nói “cơ thể người là một tiểu vũ trụ”?

[11] TTVN, Không gian khác có thực sự tồn tại?

Leave a Reply