Tại Hội nghị F8 của Facebook ở San Jose, California, Mỹ vừa qua, giám đốc Building 8 Regina Dugan tiết lộ thông tin công ty đang phát triển một giao diện máy tính não bộ cho phép con người có thể gõ 100 từ mỗi phút dựa trên suy nghĩ của mình.

(Ảnh: Techcrunch)
(Ảnh: Techcrunch)

Building 8 – bộ phận công nghệ thực nghiệm của Facebook, được thành lập từ đề xuất ở hội nghị F8 năm 2016. Sau đó, Facebook đã tuyển Dugan về từ Google của Alphabet Inc. với sứ mệnh điều hành Building 8 phát triển một dự án gọi là “khoa học táo bạo”.

Trong hội nghị F8 vừa qua, Dugan đã khẳng định Building 8 có nhiệm vụ vạch ra những ý tưởng mang tính tiên tiến nhất của Facebook, vượt xa khỏi các dự án thông thường như hệ thống thực tế ảo hay tương tác ảo mà Mark Zuckerberg giới thiệu. Hiện họ đang tuyển dụng các kỹ sư để làm việc cho một dự án kéo dài 2 năm nhằm “tập trung vào phát triển các công nghệ tiên tiến dựa trên giao diện não bộ”.

Dugan chia sẻ với các nhà phát triển trong hội nghị: “Công nghệ đọc suy nghĩ của Facebook có thể giúp con người gõ 100 từ trong vòng một phút dựa trên suy nghĩ của họ – nhanh hơn khoảng 5 lần so với tốc độ chúng ta gõ trên smartphone cảm ứng hiện nay.”

Building 8 cũng đang hướng tới phát triển công nghệ có thể giúp con người “lắng nghe” chỉ bằng việc chạm vào da của họ, nhờ vậy mà những người có vấn đề về thính lực cũng có thể “nghe hiểu” mà không cần tai.

Bước tiến của kế hoạch 10 năm

Nếu nhìn lại, thì có vẻ như những điều này đã nằm trong kế hoạch phát triển định hướng của Facebook. Tại sự kiện F8 năm ngoái, Mark Zuckerberg đã có một bài thuyết trình nêu rõ kế hoạch phát triển trong khoảng 10 năm tiếp theo. Mark Zuckerberg nhấn mạnh: “Chúng tôi đang xây dựng công nghệ để có thể mang đến cho người dùng khả năng chia sẻ mọi thứ mà họ muốn với bất kỳ ai.”

(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)

Kế hoạch 10 năm này bao gồm cả rất nhiều những công nghệ ở những lĩnh vực mang tính đột phá, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, tương tác ảo hay những kết nối mới như dịch vụ Internet qua máy bay không người lái. Cụ thể, năm thứ 3 là hệ sinh thái Facebook; năm thứ 5 là những sản phẩm xoay quanh mạng xã hội như Messenger, Whatsapp, Instagram. Đến năm thứ 10, trong danh mục các sản phẩm mục tiêu của Facebook hướng tới có Giải pháp Terrestrial, Máy bay không người lái, Laser, Lý luận nhân tạo, Thực tế ảo cho mạng xã hội…

Building 8 mới chỉ hình thành khoảng 1 năm nhưng họ đã có những thỏa thuận hợp tác với hàng loạt các bệnh viện cũng như các trường đại học như Stanford, Harvard và MIT để tiến gần hơn nữa với những mục tiêu đặt ra. Khi mới nghe, hẳn chúng ta sẽ cảm thấy những công nghệ này là điều gì đó xa vời, nhưng Dugan lại khẳng định rằng “điều đó gần hơn bạn nghĩ”.

An Nhiên

Xem thêm: