Các nhà khoa học ở Canada mới đây đã chế tạo thành công loại khẩu trang phủ muối có khả năng vô hiệu hóa những virus tương tự như virus corona chỉ trong vòng 5 phút.

Trên thực tế, khẩu trang y tế không phải lúc nào cũng được sử dụng đúng cách. Người đeo thường hay đưa tay lên chạm vào món đồ bảo hộ này để điều chỉnh, lấy tay gãi mặt hay thường xuyên tháo khẩu trang ra rồi đeo lại.

khẩu trang y tế, virus corona
Khẩu trang y tế qua sử dụng vứt ra môi trường trở thành một nguồn lây lan bệnh dịch. (Ảnh: CGN089/Shutterstock)

Tất cả những hành động đó có thể giúp vi khuẩn trên bề mặt của khẩu trang xâm nhập vào cơ thể. Các chuyên gia cho biết đối với hầu hết những người bên ngoài Vũ Hán, các loại khẩu trang hiện nay không có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Tuy nhiên, ông Hyo-Jick Choi, kỹ sư y sinh và giáo sư tại Đại học Alberta (Canada) cho hay ông đã có một giải pháp tiềm năng. Đó là một loại khẩu trang phủ muối có thể tiêu diệt mầm bệnh gây hại, chứ không chỉ ngăn chặn chúng.

Theo ông Choi, cấu trúc phân tử của muối là tinh thể, do đó các góc cứng, sắc nhọn của nó có thể đâm vào virus và khiến chúng không thể tồn tại được.

>> Phòng ngừa “Viêm phổi Vũ hán”: Găng tay quan trọng hơn khẩu trang?

Nhóm của ông đã thử nghiệm khẩu trang phủ muối trong phòng thí nghiệm vài năm qua và phát hiện ra rằng chúng có thể tiêu diệt 3 chủng virus cúm. Nhóm nghiên cứu đã công bố những phát hiện ban đầu trên tạp chí Scientific Reports vào năm 2017.

Nhóm cho biết công nghệ vô hiệu hóa mầm bệnh có thể giúp cải thiện đáng kể việc phòng chống các bệnh truyền nhiễm và hy vọng có thể sớm đưa loại khẩu trang này ra thị trường trong vòng 18 tháng tới.

Khẩu trang phủ muối diệt virus như thế nào?

Hyo-Jick Choi và Ilaria Rubino tại Đại học Alberta. (Ảnh: Hyo-Jick Choi)

Virus và mầm bệnh khác thường truyền qua không khí; trong các giọt nhỏ như nước bọt, đờm do ho, hắt hơi, nói, thở hoặc tiếp xúc qua tay chân.

“Những giọt nhỏ mang virus corona thoát khỏi cơ thể thông qua việc ho, hắt hơi, nói hoặc thở, có thể tồn tại trên bề mặt khẩu trang,” ông Choi chia sẻ trên tờ Business Insider. “Thách thức lớn nhất về mặt kỹ thuật đối với những loại khẩu trang hiện nay như khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang N95 là chúng không thể tiêu diệt được virus trên bề mặt và điều này làm tăng nguy cơ lây truyền khi tiếp xúc.”

Theo ông Choi, khi một giọt nhỏ chứa virus đụng phải lớp khẩu trang được bọc trong dung dịch muối, nó sẽ bắt đầu hấp thụ muối. Sau đó, khi chất lỏng bay hơi, tất cả những gì còn lại là virus và muối kết tinh xuyên cắt qua virus. Lúc này virus đã bị vô hiệu hóa. Quá trình trên mất nhiều thời gian để nước có thể bay hơi.

Trong các thử nghiệm được thực hiện tại phòng thí nghiệm của mình, ông cho biết “virus không hoạt động trong vòng 5 phút và tất cả đã bị tiêu diệt trong vòng 30 phút.”

Ý tưởng bắt nguồn từ những thử nghiệm thất bại

Trước đây, ông đã cố gắng phát triển các loại vắc-xin thông qua đường miệng – phương thức dễ dàng hơn việc tiêm ngừa. Ý tưởng này bao gồm việc trộn một dạng virus yếu vào dung dịch đường. Tuy nhiên, cấu trúc của đường liên tục làm hạt virus bị rách, khiến vắc-xin không hiệu quả.

“Dạng tinh thể của công thức chứa đường làm vắc-xin mất tính ổn tính,” cô Ilaria Rubino, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Alberta thuộc nhóm thí nghiệm của ông Choi, chia sẻ trên tờ Business Insider rằng: “Chúng tôi tự hỏi liệu tinh thể muối có thể khiến virus ngừng hoạt động hay không?”

Nhóm bắt đầu phát triển một lớp phủ muối và đặt lên các sợi trong bộ lọc của khẩu trang. Sau đó, họ chế tạo và thử nghiệm các nguyên mẫu. Ông Choi hiện đã được cấp bằng sáng chế tạm thời về công nghệ trên.

Công nghệ này có thể được thương mại hóa trên quy mô rộng. Cô Rubino cho biết giải pháp phủ muối có thể dễ dàng tích hợp vào các quy trình sản xuất khẩu trang hiện có.

“Một trong những điểm cộng của công nghệ này là sự đơn giản nhưng rất hiệu quả,” cô cho hay. “Loại khẩu trang này đòi hỏi vốn đầu tư rất thấp và bản thân nguyên liệu (muối) lại không hề đắt đỏ.”

Cô nói thêm rằng nhóm hy vọng sẽ hợp tác với nhiều công ty để bắt đầu hoạt động thương mại trong vòng 2 năm tới.

“Điều này cũng có nghĩa là khẩu trang phủ muối có thể được dự trữ để chuẩn bị cho đại dịch và dịch bệnh,” theo cô Rubino. “Chúng có thể được sử dụng tại thời điểm bùng phát, dù là bệnh gì đi nữa.”

Bên cạnh đó, ông Choi cũng khuyến cáo mọi người tại thời điểm này không nên chạm vào bề mặt khẩu trang, luôn rửa tay trước và sau khi đeo khẩu trang. Ngoài ra, không nên cất khẩu trang đã qua sử dụng ở những nơi như túi và nên thay khẩu trang sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo sự an toàn.

>> Đeo khẩu trang sai cách sẽ nhọc công vô ích?

Chúng ta có thể tự làm khẩu trang tẩm muối không?

Theo trang nongnghiepvn, Thạc sĩ Bùi Sơn Long – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Muối biển cho biết, ông thường dùng nước muối xịt vào mặt ngoài của khẩu trang dùng 1 lần hay khẩu trang vải 3 lớp. Không nên ngâm cả khẩu trang vào dung dịch muối, vì muối sẽ bám vào mặt trong khẩu trang, khi đeo, hơi thở của chúng ta sẽ làm cho khẩu trang bị ẩm, muối sẽ tan ra bám vào da mặt gây ngứa ngáy khó chịu.

Ông chia sẻ có thể lấy 1 ly 500ml nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội cho 2 thìa canh, mỗi thìa khoảng 9-10 gram muối tinh vào, khuấy đều cho tan hết thì đổ vào lọ xịt dùng dần. Có thể dùng lại các bình xịt, bình phun ở dạng sương, ra hạt nhỏ li ti chứ không nên là ra dạng hạt to.

Theo Business Insider, New Atlas,
Phan Anh tổng hợp

Leave a Reply