Giáo sư người Việt Nguyễn Thị Kim Thanh đã được vinh danh là người chiến thắng Giải thưởng Liên ngành (Interdisciplinary Prize) của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh (RSC), qua đó ghi nhận sự xuất sắc trong nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

giáo sư người Việt
Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh. (Ảnh: Đại học UCL)

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, giáo sư người Việt hiện đang làm việc tại Đại học UCL (Anh), đã giành được giải thưởng do những đóng góp quan trọng trong nghiên cứu cơ bản về tổng hợp hóa học và các phân tích tính chất vật lí của vật liệu nano plasmonic và từ tính cho những ứng dụng y sinh.

Vật liệu nano đã thể hiện một số tiềm năng trong y sinh. Tính ứng dụng của chúng sẽ được nâng lên khi loại vật liệu này có các đặc tính vật lý, kèm theo tính ổn định và sự tương thích trong môi trường sinh học. Điều này có thể đạt được bằng cách tổng hợp các hạt nano với các đặc tính quang học, từ tính, điện tử và xúc tác mới, và sao cho chúng tương thích với môi trường sinh học, đồng thời có hoạt tính dưới sự điểu khiển chặt chẽ.

Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh chia sẻ khi nhận giải: “Tôi rất vui, rất vinh dự khi các công trình nghiên cứu liên ngành với các cộng tác viên của mình được công nhận, do đó giải thưởng này là dành cho cả nhóm nghiên cứu và các cộng tác viên của tôi”. Giáo sư Thanh cũng rất vui khi nghiên cứu của mình có thể mang lại những lợi ích trực tiếp trong việc kéo dài tuổi thọ của các bệnh nhân ung thư.

Giải thưởng của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh là một trong những giải thưởng lâu đời và uy tín nhất trên thế giới, công nhận những thành tựu của các cá nhân, nhóm và tổ chức trong việc phát triển chuyên ngành hóa học. Cho đến nay đã có 60 nhà khoa học được Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh vinh danh sau đó nhận được giải Nobel cho nghiên cứu của mình, như các giáo sư, tiến sĩ Jean-Pierre Sauvage, Fraser Stoddart và Ben Feringa đạt giải Nobel hóa học năm 2016 và giáo sư John B Goodenough đạt giải Nobel hóa học năm 2019.

Phan Anh

[VIDEO] Top Gun Maverick: Cách hợp nhất Star Wars và Chiến đấu cơ tàng hình của Nga