Những tài liệu trong vụ kiện giữa tiểu bang Arizona và Google cho thấy công ty này đã và đang gây khó khăn cho người dùng trong việc bảo vệ quyền riêng tư của mình, theo tờ Business Insider.

Google
(Ảnh minh họa: Linda Parton/Shutterstock)

Các tài liệu cho thấy Google vẫn tiếp tục thu thập dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng đã tắt tính năng chia sẻ vị trí, đồng thời khiến người dùng khó tìm thấy tùy chọn cài đặt bảo mật. Bên cạnh đó, các tài liệu còn chỉ ra rằng Google đã gây áp lực buộc các nhà sản xuất smartphone phải ẩn cài đặt quyền riêng tư, bởi cài đặt này là khá phổ biến với người dùng.

Ngay cả khi người dùng đã tắt chế độ lịch sử vị trí (location history) và không cho phép các ứng dụng theo dõi dữ liệu vị trí, Google sẽ vẫn biết được vị trí của người dùng. Các dữ liệu vị trí này sẽ không được ghi vào lịch sử của ứng dụng Google Maps mà chỉ được sử dụng bởi Google. Người dùng có thể vô hiệu hóa khả năng theo dõi vị trí của Google bằng cách tắt một tùy chọn (option) khác, có tên là Web & App Activity (Hoạt động trên web và ứng dụng).

Vào tháng 5/2020, Tổng chưởng lý tiểu bang Arizona Mark Brnovich đã đệ đơn kiện Google, trong đó cáo buộc phía công ty này đã theo dõi vị trí một cách bất hợp pháp mà không có sự đồng thuận từ phía người dùng Android. Các tài liệu đã chỉ rõ rằng Google vẫn cho phép các tác vụ khởi chạy ngầm nhằm theo dõi vị trí, và chỉ ngừng hoàn toàn các tiến trình này khi người dùng vô hiệu quá tính năng theo dõi ở cấp độ hệ thống.

Theo Business Insider,

Phan Anh

Xem thêm: