Trên sân khấu trong sự kiện I/O 2018, Google đã làm khán giả ngạc nhiên với tính năng mới của trợ lý ảo Google Assistant: trong một tương lai không xa, nó sẽ có thể gọi điện thoại thay cho bạn.

CEO Sundar Pichai đã cho khán giả xem một cuộc gọi, trong đó ông nhờ trợ lý ảo đặt hẹn ở tiệm hớt tóc. Giọng nói là rất tự nhiên: người nhận cuộc gọi không hề biết họ đang giao tiếp với trợ lý ảo sử dụng trí tuệ nhân tạo. Google Assistant thậm chí còn ngâm nga “mmhmm” trong khi chờ đầu dây bên kia kiểm tra lịch hẹn.

Ông Pichai tái khẳng định đây là một cuộc gọi thật bằng Assistant và không phải chỉ là ý tưởng. “Điều thú vị là Assistant có thể hiểu sắc thái của cuộc đối thoại,” ông nói. “Chúng tôi đã phát triển công nghệ này trong nhiều năm. Tên của nó là Google Duplex.”

Duplex dường như sẽ là cấp độ tiếp theo của AI, nhưng CEO của Google nói rằng nó vẫn còn đang rất mới trong giai đoạn phát triển. Google dự tính sẽ thử nghiệm sớm Duplex vào mùa hè này “để giúp người dùng đặt bàn ăn nhà hàng, đặt lịch hớt tóc và tiết kiệm thời gian gọi điện thoại.”

Ông Pichai nói rằng trợ lý ảo có thể đối đáp thông minh ngay cả khi cuộc hội thoại “không như dự kiến” và đi lệch khỏi chủ đề ban đầu. “Chúng tôi vẫn đang phát triển công nghệ này, và chúng tôi muốn nỗ lực hết sức để làm cho đúng,” ông nói. Google đã đăng một bài blog chi tiết về Duplex cùng một vài file ghi âm ví dụ trong thực tế.

“Công nghệ này được phát triển theo hướng hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể như lên lịch hẹn. Đối với các nhiệm vụ này, hệ thống sẽ làm cho trải nghiệm đối thoại trở nên tự nhiên đối đa, cho phép các cá nhân có thể nói chuyện bình thường như thể giữa người với người.”

Google cũng đưa ra những cách ứng dụng khác như: nhờ Assistant gọi cho các công ty để cập nhật giờ làm của họ, giúp ứng dụng Maps luôn được chính xác.

Ông lớn công nghệ này nói rằng sẽ minh bạch trong vấn đề dùng Duplex ở đâu và khi nào, bởi một trợ lý ảo có thể nói chuyện thật và đáng tin như vậy hẳn sẽ làm công chúng phải dè chừng.

>> Nhìn vào đồng nghiệp tại Trung Quốc, CEO Facebook có thấy may mắn hơn?

Trong thử nghiệm hiện tại, Google cho biết Duplex đã tự mình hoàn thành tốt đa số các cuộc đối thoại và nhiệm vụ. Nhưng cũng có những trường hợp nó bị quá tải và phải chuyển cho con người xử lý.

Để huấn luyện hệ thống trong lĩnh vực mới này, Google đã dùng người thật để theo dõi phần mềm thực hiện công việc – hệt như một huấn luyện viên theo dõi và phản hồi cho các học sinh, và đảm bảo cho công việc được hoàn thành với chất lượng như của huấn luyện viên.

Bằng cách theo dõi hệ thống thực hiện các cuộc gọi, Google có thể chỉ dẫn cho hành vi của hệ thống trong thời-gian-thực khi cần. Điều này sẽ kéo dài tới khi hệ thống có thể hoạt động tốt ở mức chất lượng yêu cầu, khi đó huấn luyện viên có thể dừng giám sát và hệ thống sẽ tự thực hiện các cuộc gọi.

Theo TheVerge,
Sơn Vũ

Leave a Reply