Sáng 9/8 (khoảng 8h30 theo giờ Việt Nam), nhiều dịch vụ và trang web của Google đã gặp phải tình trạng ngừng hoạt động trên phạm vi toàn cầu. Hàng nghìn người trên thế giới đã báo cáo việc gặp lỗi truy cập và không thể sử dụng được Google Search, theo DownDetector.

toàn cầu
Google gặp sự cố khiến nhiều người không thể truy cập được. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, một vài dịch vụ Google như Tìm kiếm (Search) và Bản đồ (Maps) đã sập trên toàn cầu. Kết quả là, Google không thể hiển thị các kết quả khi người dùng tìm kiếm từ khóa. Công cụ này sẽ hiển thị lỗi “502” hoặc “500” khi người dùng tìm kiếm và yêu cầu người dùng đợi 30 giây để tải lại trang.

Trong khi đó, Google Maps lại tải chậm và báo lỗi không thể định vị và chỉ đường. Nhiều người dùng cho biết Gmail và Google Hình ảnh (Images) cũng gặp phải sự cố tương tự do hoạt động phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm. Dữ liệu trên DownDetector cũng chỉ ra rằng lượng người báo lỗi tăng vọt từ khoảng 8h20 và kéo dài đến 9h cùng ngày.

Theo DownDetector, hơn 40.000 người trên toàn thế giới đã báo cáo sự cố không thể truy cập vào công cụ tìm kiếm. Người dùng tại quốc gia như Anh, Úc, Việt Nam đã báo cáo về tình trạng này với Google.

Theo công ty mạng thông minh ThousandEyes, sự cố Google Tìm kiếm sập đã ảnh hưởng ít nhất 1.338 máy chủ ở 40 quốc gia trên toàn thế giới như Mỹ, các nước châu Âu và châu Á. Bên cạnh đó, chủ đề Google, Google Maps bị lỗi nhanh chóng được người dùng Twitter quan tâm và chia sẻ trên Twitter.

Cũng theo DownDetector, đến 9h sáng, số báo cáo liên quan tới lỗi truy cập Google từ các khu vực trên thế giới đã giảm. Tại Việt Nam, người dùng cũng đã truy cập được Google Bản đồ và Tìm kiếm như bình thường. Hiện tại, Google chưa đưa ra bình luận về sự cố này.

Hồi tháng 3 năm nay, ứng dụng Google Maps cũng từng gặp lỗi khiến bản đồ không hiển thị đầy đủ trên cả phiên bản mobile lẫn máy tính, phạm vi ảnh hưởng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Phan Anh

Trái đất còn bao nhiêu dầu mỏ và than đá?