Từ thứ Hai (18/4), Google Maps ngừng che giấu tất cả các cơ sở chiến lược và quân sự của Nga và công khai với độ phân giải tối đa.

Có thông tin cho rằng từ ngày 18/4 Google Maps đã mở các hình ảnh vệ tinh độ nét cao đối với tất cả các địa điểm quân sự chiến lược của Nga. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình)

Truyền thông ArmyInform của Ukraine và Moscow Times cũng như một tài khoản Twitter có tên ArmedForcesUkr có bối cảnh “nửa nhà nước” cùng đưa tin, từ ngày 18/4, dịch vụ Google Maps đã bắt đầu ngừng che giấu các cơ sở quân sự và chiến lược của Nga, họ cung cấp mở hình ảnh vệ tinh tất cả ở độ phân giải tối đa, cho phép mọi người xem tất cả các thị trấn quân sự của Nga trên bản đồ ở độ phân giải tối đa. Hiện nay các vị trí chiến lược của Nga, bao gồm nhiều hầm chứa tên lửa xuyên lục địa, sở chỉ huy, bãi thử bí mật… đều có thể được quan sát ở độ phân giải khoảng 0,5 mét cho một điểm ảnh (pixel). Độ phân giải cao như vậy là đủ để làm lộ diện bất kỳ binh sĩ Nga nào và vũ khí họ có trong tay.

Nhiều cơ sở bí mật của Nga có thể được nhìn thấy trên bản đồ, bao gồm hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga là “Đô đốc Kuznetsov”, căn cứ lưu trữ bom hạt nhân ở Murmansk, và thậm chí là bãi phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Hãng truyền thông công nghệ chuyên nghiệp The Verge xác nhận rằng ít nhất một trong những hình ảnh được lưu hành rộng rãi trên Twitter có thể được xem trên phần mềm Google Maps và đó thực sự là một cơ sở quân sự đang hoạt động của Nga. Ngoài ra, nhiều căn cứ quân sự khác của Nga cũng có thể dễ dàng tìm thấy trên Google Maps.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Genevieve Park của Google cho biết khi trả lời The Verge, “Chúng tôi không thực hiện bất kỳ thay đổi mơ hồ nào đối với hình ảnh vệ tinh về Nga của chúng tôi. Mặc dù những hình ảnh lưu hành này có thể là công bố chính thức, nhưng chúng có thể được tìm thấy trên Google Maps từ trước khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine”.

Chúng ta vẫn thấy rằng hình ảnh vệ tinh về các công trình quân sự thường được hiển thị trên Google Maps ở chế độ mờ khảm hoặc chất lượng rất thấp để bảo vệ bí mật của nó.

Nhưng Google đã tạm ngưng dữ liệu thời gian thực về truy cập của Google ở ​​Ukraine ngay từ cuối tháng Hai khi khói thuốc súng Nga xâm lược Ukraine bốc lên, mục đích để hoạt động quân sự của quân đội Nga khó khăn hơn. Ngoài ra vào đầu tháng Ba, Google cũng tạm ngừng hoạt động kinh doanh quảng cáo của Nga và hệ thống thanh toán ở Nga nên người dùng không thể chi tiêu trên Google Play. Google cũng cấm các tài khoản truyền thông nhà nước của Nga quảng cáo trên nền tảng video YouTube.

Chính phủ Nga đã đe dọa phạt công ty Google vì video trên YouTube chứa “thông tin sai lệch” về các cáo buộc “tin tặc” do Nga gây ra.