Ngày 8/10 vừa qua, Google thuộc tập đoàn Alphabet Inc. đã đưa ra tuyên bố sẽ không tiếp tục theo đuổi hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ đô la với Bộ Quốc Phòng Mỹ. Một phần lý do được đưa ra là vì những yêu cầu của dự án không phù hợp với những chuẩn tắc về đạo đức mới mà hãng vừa đưa ra.

(ảnh: Shutterstock)

Google nói trong thông cáo rằng: “Chúng tôi không thể đảm bảo thương vụ JEDI sẽ tương hợp với bộ Quy tắc về AI (trí tuệ nhân tạo) của mình. Và thứ hai, chúng tôi nhận thấy một số phần của hợp đồng nằm ngoài phạm vi những giấy chứng nhận mà chính phủ hiện đang cấp cho chúng tôi.”

Bộ Quy tắc được nhắc tới kể trên không cho phép ứng dụng những phần mềm trí tuệ nhân tạo của Google vào vũ khí cũng như các hành động vi phạm tiêu chuẩn quốc tế về giám sát và nhân quyền.

Hồi tháng 3 năm nay, Google được nhà chức trách tạm thời chứng nhận là đủ điều kiện để tham gia xử lý những dữ liệu của chính phủ Mỹ có mức độ bảo mật ở mức “vừa phải”. Tuy nhiên họ vẫn phải xếp sau Amazon và Microsoft, hai đại gia này được quyền tiếp cận những dữ liệu có cấp độ bảo mật cao hơn.

>> Google hỗ trợ chính quyền TQ, nhân viên cấp cao nghỉ việc để phản đối

Amazon được giới chức Lầu Năm Góc và các nhà thầu công nghệ đánh giá là anh tài xứng đáng nhất cho hợp đồng điện toán đám mây JEDI – Joint Enterprise Defense Infrastructure (tạm dịch – Cơ sở hạ tầng chung để bảo vệ doanh nghiệp.)

Google từng hy vọng nếu trúng thầu thực hiện dự án thường niên có trị giá 10 tỷ đô này, hãng sẽ có bước tiến lớn trong mảng kinh doanh điện toán đám mây còn non trẻ của mình và bắt kịp với những đối thủ như Amazon và Microsoft. Nếu Lầu Năm Góc tin tưởng lưu trữ dữ liệu của họ với hệ thống của Google, thì đây hẳn sẽ là một vũ khí sắc bén cho những nỗ lực marketing của hãng.

Tuy vậy, hàng ngàn nhân viên Google đã biểu tình phản đối việc sử dụng những công nghệ của Google cho mục đích chiến tranh hoặc cho những hành vi vi phạm quyền con người. Công ty này đã trả lời bằng cách đưa ra một bộ quy tắc mới sẽ điều chỉnh việc sử dụng những công cụ trí tuệ nhân tạo của hãng.

Trong thông báo của mình, Google nói hãng sẽ không loại trừ khả năng tham gia hỗ trợ “một phần” hợp đồng JEDI nếu việc liên danh đấu thầu được Lầu Năm Góc cho phép.

Theo Reuters
Quốc Hùng tổng hợp