Ngày 16/8, Google đã thông báo dự án lắp đặt 12.000 km dây cáp mạng dưới đáy biển qua một số quốc gia châu Á.

cáp mạng
(Ảnh minh họa: Par Siwakorn TH/Shutterstock)

Cụ thể, dự án này có tên là “Apricot”, dự kiến lắp đặt 12.000 km dây cáp mạng dưới biển nối giữa các nước Nhật Bản, Đài Loan, Guam, Philippines, Indonesia và Singapore, theo thông báo từ phía Google hôm 16/8 vừa qua.

Google cho biết hệ thống mạng lưới sẽ đi vào hoạt động từ năm 2024. Facebook cũng tham gia góp vốn cho hệ thống dây cáp mạng dưới biển này, bên cạnh đó là nhiều nhà cung cấp viễn thông trong khu vực.

Trước đó, Facebook và Google đã hợp tác lắp đặt hàng nghìn km dây cáp mạng dưới biển. Vào tháng 6, Google tuyên bố sẽ thiết lập đường dây cáp mạng nối giữa Bờ Đông nước Mỹ đến Argentina. Còn trong tháng 3, cả Facebook cùng Google tuyên bố rằng họ sẽ góp vốn cho 2 dây cáp mạng nối Bờ Tây nước Mỹ với Singapore và Indonesia.

Facebook nhận định rằng dự án Apricot sẽ tạo điều kiện cho việc truy cập băng thông rộng tốt hơn và kết nối mạng không dây 5G. “Apricot là một phần nằm trong nỗ lực của chúng tôi trong việc mở rộng cơ sở hạ tầng mạng toàn cầu và phục vụ tốt hơn cho khoảng 3,5 tỷ người trên khắp thế giới sử dụng dịch vụ của chúng tôi mỗi tháng”.

Theo Business Insider,

Phan Anh

Xem thêm: