Google là một trong những công ty công nghệ lớn nhất mở đường trên lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và máy học. Hãng này vừa tuyên bố đưa ra một dịch vụ mới cho phép doanh nghiệp và cá nhân tự xây dựng hệ thống AI của mình.

Google mở cửa công cụ Máy Học cho hàng triệu người dùng
(ảnh: Jonathan Brady/PA Images via Getty Images)

Máy học (machine learning) là một nhánh của trí tuệ nhân tạo. Về cơ bản, ta sẽ cho máy tính một lượng dữ liệu khổng lồ để nó tự rút ra các quy tắc (“học”). Lấy một ví dụ đơn giản: để máy tính hiểu thế nào là “con mèo”, lập trình viên sẽ tại lên rất nhiều bức ảnh khác nhau của con vật này, đủ các tư thế và hình dạng, để máy tính tự hình thành các liên kết về mối quan hệ của tập dữ liệu. Dữ liệu càng nhiều thì khả năng dự đoán càng chính xác. Ứng dụng của máy học là rất rộng lớn, trong nhiều lĩnh vực, nhất là khi phải xử lý các bộ dữ liệu khổng lồ như trong nghiên cứu vũ trụ hoặc nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, các nghiên cứu trong trí tuệ nhân tạo đòi hỏi trình độ rất cao, thường là từ cấp tiến sĩ trở lên mới có thể thực hiện.

>> Các nhà nghiên cứu AI vừa tốt nghiệp có thể nhận lương nửa triệu USD

Xây dựng hệ thống AI cho riêng bạn

Tên gọi chính thức của dịch vụ này là Google Cloud AutoML. Nó ra đời sau khi Google nhận ra rằng chỉ có một số ít các doanh nghiệp lớn là có đủ tiềm lực để sử dụng AI và máy học. Theo blog của Google, Cloud Auto ML sẽ giúp cho quá trình sử dụng đơn giản hơn và trực quan hơn (có các công cụ kéo thả), nhờ vậy nó có thể phổ cập rộng rãi hơn.

Trên blog, Google đã giải thích, Cloud AutoML sẽ giúp các doanh nghiệp thiết kế hệ thống AI của riêng họ với những công nghệ tiên tiến như learning2learn (học nhanh) và transfer learning (ứng dụng mô hình đã có). Phiên bản đầu tiên của Cloud AutoML sẽ là Cloud AutoML Vision, giúp người dùng tạo những mô hình máy học cho nhận diện hình ảnh một cách dễ dàng hơn.

Dưới đây là những ưu điểm của Cloud AutoML Vision:

  • Tăng độ chuẩn xác: Cloud AutoML Vision được xây dựng trên công nghệ nhận diện hình ảnh hàng đầu của Google, giúp tăng độ chuẩn xác. Do vậy những doanh nghiệp không chuyên sâu về Máy học cũng có thể làm được.
  • Rút ngắn thời gian để ra sản phẩm: Với Cloud AutoML, bạn chỉ cần vài phút để tạo ra sản phẩm nhỏ, và khoảng 1 ngày để tạo một sản phẩm lớn hoàn chỉnh.
  • Dễ sử dụng: Cloud AutoML Vision cung cấp Giao diện Đồ họa người dùng, cho phép bạn tạo ra những model chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu của bạn.

Vấn đề phần cứng

Ngoài ra, để chạy được một hệ thống AI, máy tính cũng cần phải mạnh. Do doanh nghiệp nhỏ và các cá nhân có thể không duy trì được những hệ thống đó, Google đã nghĩ đến việc dùng Cloud AutoML, với riêng Cloud AutoML Vision, các lập trình viên sẽ có thể sử dụng hệ thống của họ trực tiếp trên Google Cloud.

Mặc dù Google đã giải quyết vấn đề cần có máy mạnh bằng cách dùng Cloud, nhưng khi một lượng lớn người dùng cùng sử dụng một lúc thì vẫn có thể xảy ra nghẽn mạng và phát sinh vấn đề.

>> Trí tuệ nhân tạo xử lý hình ảnh: Biến đêm thành ngày, tạo khuôn mặt như thật

Phát triển thêm nữa

Cloud AutoML Vision là dự án đầu tiên trong các dự án AutoML của Google. Công ty còn có kế hoạch cung cấp thêm nhiều phương tiện hơn cho các lập trình viên AI phát triển các phần mềm liên quan đến Máy Học.

Theo MIT Technology Review, Li Fei-Fei, nhà khoa học hàng đầu tại Google Cloud đã thừa nhận những lập trình viên có thể sử dụng công cụ AI có ưu thế hơn rất nhiều so với những người không sử dụng được. Bà nói: “Chúng tôi cần phải đưa AI đến nhiều người hơn. Có khoảng 21 triệu lập trình viên trên toàn thế giới hiện nay. Chúng tôi muốn đem công nghệ này đến với tất cả các lập trình viên, để họ có thể sử dụng AI.”

Thành Đô tổng hợp

Leave a Reply