Tháng 4 vừa qua, Google cho biết sẽ cài đặt tính năng chặn quảng cáo trong trình duyệt Chrome. Thông báo này đã gây sốc cho giới công nghệ và các trang nội dung online. Giờ đây, chi tiết của kế hoạch này đang dần rõ ràng hơn.

Google muốn gì khi sắp phát hành phiên bản Chrome tích hợp chặn quảng cáo? (ảnh: ubergizmo.com)
(ảnh: ubergizmo.com)

Những thay đổi sẽ xảy ra

Công cụ chặn quảng cáo của Google sẽ chặn tất cả các “quảng cáo không thể chấp nhận” trên web, theo tờ The Wall Street Journal, bao gồm:

  • Các quảng cáo có cửa sổ tự động bật lên,
  • Video tự động phát,
  • Những quảng cáo đếm ngược khi vừa vào trang web làm trì hoãn việc hiển thị nội dung.

Google cho biết tính năng chặn quảng cáo này hoạt động như một “bộ lọc”, dựa trên danh sách các loại quảng cáo thái quá, được cung cấp bởi Coalition for Better Ads – liên minh các tập đoàn trong lĩnh vực quảng cáo.

Google đã thảo luận kế hoạch của mình với các nhà sản xuất nội dung (blogger, các website tin tức…), họ sẽ có ít nhất sáu tháng để chuẩn bị cho sự thay đổi diễn ra vào đầu năm 2018. Các nhà sản xuất nội dung sẽ nhận được một công cụ mang tên “Ad Experience Reports” (Báo cáo trải nghiệm quảng cáo) giúp “cảnh báo về các quảng cáo vi phạm trên trang web của họ và hướng dẫn cách khắc phục”, theo tờ WSJ.

Chi tiết về thay đổi này đã được Google công bố trong một bài đăng trên blog ngày 1/6.

“Mọi người gặp phải quá thường xuyên các quảng cáo gây phiền nhiễu, khó chịu trên web, chẳng hạn như những âm thanh ồn ào bất ngờ xuất hiện, hay yêu cầu bạn chờ 10 giây trước khi có thể xem nội dung trên trang”, Sridhar Ramaswamy, Phó chủ tịch cao cấp Quảng cáo và Thương mại của Google, cho biết.

“Những trải nghiệm bực bội này có thể làm cho một số người dùng chặn tất cả quảng cáo – gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất nội dung, nhà báo, nhà phát triển web và người sản xuất video, những người có thu nhập phụ thuộc vào quảng cáo để phát triển nội dung”.

Năm sau, Google sẽ bắt đầu chặn quảng cáo, bao gồm cả các quảng cáo “thuộc sở hữu hay được đăng” bởi Google trên các website không tuân theo tiêu chuẩn của Coalition for Better Ads. Các nhà sản xuất nội dung tái phạm các chính sách quảng cáo của Google sẽ có 30 ngày để sửa chúng.

Google cũng cung cấp một công cụ mang tên “Funding Choices”, nó sẽ hiển thị thông báo cho người dùng Chrome phiên bản không chặn quảng cáo, yêu cầu vô hiệu hóa trình chặn quảng cáo của họ hay phải trả tiền để loại bỏ quảng cáo.

Vấn đề là…

chan quang cao

Chặn quảng cáo là một vấn đề gây tranh cãi trong giới sản xuất nội dung trực tuyến, và đã gây ảnh hưởng lớn đến doanh thu từ quảng cáo trong những năm gần đây. Khoảng 1/4 số người dùng ở Hoa Kỳ đang sử dụng công cụ chặn quảng cáo và con số này ở các quốc gia khác còn cao hơn.

Thoạt nhìn, thật đáng ngạc nhiên khi Google, công ty quảng cáo trên web lớn nhất thế giới (60 tỷ USD từ quảng cáo trong năm ngoái), lại muốn quảng bá những công cụ chặn quảng cáo. Nhưng đây cũng có thể được xem như một động thái phòng thủ cho phép công ty kiểm soát loại hình quảng cáo nào sẽ phát triển trên mạng, vì nhiều người sẽ phát triển các chương trình này nếu Google không làm gì cả.

Như vậy, Google vừa được tiếng là “quan tâm tới người dùng” trong khi lại kiểm soát được những quảng cáo nào xuất hiện trên trình duyệt Chrome của họ.

Chrome là trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay, chiếm hơn 50% thị trường. Công cụ chặn quảng cáo mới trên Chrome sẽ được bật mặc định.

Trong khi một số nhà sản xuất nội dung có thể vui mừng vì số lượng chặn quảng cáo từ bên thứ 3 sẽ giảm, một số lại lo ngại khi Google vừa đăng quảng cáo lại vừa có quyền lọc quảng cáo.

Việc Google đặt ra tiêu chuẩn cho những quảng cáo “chấp nhận được” sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường quảng cáo trực tuyến. Google cho biết tiêu chuẩn này do liên minh các tập đoàn quảng cáo đặt ra, nhưng nhiều người nghi ngại rằng đây chỉ là bình phong do thành viên to nhất trong liên minh, Google, đưa ra quy định.

Theo Arstechnica, The Hustle
Hoàng Vũ tổng hợp

Xem thêm:

Leave a Reply