Google đang phát triển tính năng chặn quảng cáo dành cho trình duyệt Chrome và có thể sẽ ra mắt trong khoảng vài tuần tới.

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Là một đại gia công nghệ kiếm tiền nhờ quảng cáo nhưng hiện Google đang phải trả cho dịch vụ chặn Adblock Plus một khoản tiền không nhỏ để quảng cáo của hãng không bị liệt vào “black list”.

Theo PageFair, hiện đang có 615 triệu thiết bị trên thế giới sử dụng các dịch vụ ngăn chặn quảng cáo. Tuy nhiên, các dịch vụ như Adblock Plus không chặn toàn bộ các quảng cáo. Họ sẽ thu phí từ các công ty như Google để quảng cáo của công ty này được xếp vào danh sách trắng (white list) và có thể chạy trên các trình duyệt sử dụng Adblock Plus.

Phần lớn người dùng chặn các loại quảng cáo bởi chúng mang đến nhiều âm thanh gây phiền nhiễu, làm gián đoạn quá trình lướt web và tiêu tốn dữ liệu di động. Tất cả các nhà xuất bản quảng cáo đều nhận ra vấn đề này và thành lập tổ chức Liên minh vì quảng cáo tốt hơn (Coalition for Better Ads) nhằm tối ưu hóa trải nghiệm cho người sử dụng. Tổ chức này đã cấm một vài loại quảng cáo, chủ yếu là các loại video quảng cáo tự chạy và quảng cáo kiểu cửa sổ pop-up. Đồng thời, tất quảng cáo của các hãng tham gia liên minh đều phải tuân theo các tiêu chuẩn mà tổ chức này đặt ra.

Tính năng chặn quảng cáo của Google cũng sẽ cho phép các quảng cáo đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn được hoạt động. Nó sẽ chặn quảng cáo một cách có chọn lọc thay vì chặn hoàn toàn mọi quảng cáo từ Internet, bao gồm các quảng cáo gây khó chịu như các pop-up, quảng cáo tự chạy và phát âm thanh, hay bắt người dùng xem một đoạn đếm ngược thời gian mới cho truy cập trang… Khi hoàn thiện, ứng dụng này có thể được cài mặc định trên trình duyệt.

Google hy vọng rằng người dùng sẽ không còn cảm thấy khó chịu nên và không cài các tiện ích chặn quảng cáo chuyên dụng nữa. Điều này sẽ giúp Google kiểm soát hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình tốt hơn.

An Nhiên

Xem thêm:

Leave a Reply