Tháng 10/2016, Google đã từ bỏ dòng thiết bị cầm tay thương hiệu Nexus và cho ra mắt dòng thiết bị có thương hiệu mới – Pixel, thể hiện rõ ràng tầm nhìn về những chiếc smartphone của hãng trong tương lai.

Mặc dù, thoạt nhìn những chiếc smartphone Pixel và phablet Pixel XL ban đầu có vẻ chưa đủ mạnh và còn đắt đỏ, nhưng chúng đang có cơ hội vượt qua iPhone của Apple.

(ảnh: Marques Brownlee, YouTube)
(ảnh: Marques Brownlee, YouTube)

Sau đây là danh sách các điểm nổi trội của Pixel và Pixel XL và phương thức giúp Google đưa những ưu điểm này trở thành mối đe dọa thực sự cho Apple, không chỉ vào năm 2017 mà còn cả những năm tiếp theo, khi Google đang cân nhắc chiến lược phát triển các phiên bản Pixel tiếp theo.

Các ý kiến sau đây vừa là những quan sát từ thực tế, vừa là là những lời khuyên đối với Goolgle về các phiên bản tiếp theo của Pixel (nếu Google quan tâm và đọc những điều này).

Google Assistant được đưa vào vị trí trung tâm

Google Assistant là ứng dụng chỉ Pixel mới có
Google Assistant là ứng dụng chỉ Pixel mới có

Cả Apple lẫn Google đều có những điểm mạnh và điểm yếu, nhưng ngay cả những fan hâm mộ trung thành của Apple cũng phải thừa nhận rằng ứng dụng trợ lý thông minh Google Assistant và phần mềm trí tuệ nhân tạo AI của Google đang dẫn đầu thị trường hiện nay (mặc dù chúng xâm phạm tính riêng tư của người dùng nhiều hơn).

Trợ lý thông minh Google Assistant là ứng dụng mà bạn chưa thể có được trên các điện thoại Android khác trong thời gian này. Tuy vẫn còn xa mới đạt đến mức độ hoàn hảo ở phiên bản hiện tại, nhưng nó hứa hẹn phiên bản tiếp theo sẽ cho Siri hít bụi trong cuộc đua của các trợ lý ảo.

Nếu Google có thể nhanh chóng sửa các lỗi của Google Assistant và cải thiện độ chính xác của nó, chúng ta có thể sắp được chứng kiến hệ điều hành thông minh như trong bộ phim “Her” (tạm dịch: hạnh phúc ảo) của đạo diễn Spike Jonze: một người bạn kỹ thuật số cho tính cách riêng và cuộc sống của chúng ta.

Trong tương lai, Google Assistant sẽ thay chúng ta "quản lý" toàn bộ các ứng dụng khác
Trong tương lai, Google Assistant sẽ thay chúng ta “quản lý” toàn bộ các ứng dụng khác

Và Google đang ngày càng dự đoán giỏi hơn nơi chúng ta muốn đi, điều chúng ta muốn thấy và những gì chúng ta đang tìm kiếm trước khi ngón tay của chúng ta có thể chạm vào bàn phím. Với khả năng thực hiện các tìm kiếm trên web, chạy ứng dụng, liên lạc với bạn bè và nhiều hơn nữa, nó chính là điều mà ta có thể nhìn thấy trong tương lai về giao diện của một chiếc smartphone – một người máy (bot) thân thiện thay cho biểu tượng của các ứng dụng được sắp thành hàng và cột.

Để điều này xảy ra, Google cần phải có bản Assistant hoạt động tốt hơn rất nhiều khi tung ra phiên bản Pixel 2, nhưng chúng tôi nghĩ rằng Google Assistant đang vượt trước Siri của Apple và Cortana của Microsoft về các tính năng, điều này có thể khiến cho những người sở hữu iPhone phải tạm dừng để cân nhắc.

Siri và Google Now có các tính năng nổi bật trong các bản iOS, iPhone và Android ra mắt gần đây, vì vậy chúng ta mong đợi những điều tương tự vào năm 2017 – và khi các thiết kế và các cải tiến đối với phần cứng đã trở nên bình thường, phần mềm sẽ là yếu tố quyết định.

>> Google ra mắt điện thoại Pixel cạnh tranh với iPhone, một nước cờ khôn ngoan?

Thêm nhiều quà tặng miễn phí và hỗ trợ từ hệ sinh thái

Upload lên Google Photo không giới hạn từ điện thoại Pixel, bao gồm cả video 4K
Upload lên Google Photo không giới hạn từ điện thoại Pixel, bao gồm cả video 4K

Dưới đây là món quà tặng của Pixel mà bạn có thể chưa nghe đến: miễn phí không giới hạn dung lượng lưu trữ ảnh và video gốc có độ phân giải lớn trên Google Photos.

Người dùng bình thường sẽ phải thay đổi kích thước ảnh để có đủ chỗ lưu trữ online, hoặc trả một số tiền nhất định để lưu trữ ảnh và clip của họ ở độ phân giải gốc. Với Pixel hoặc Pixel XL, bạn không phải trả tiền cho dung lượng lưu trữ hoặc phải nén bất kỳ thứ gì được tải lên Google Photos từ thiết bị của bạn.

Với nhiều đặc quyền như thế (Google Assistant được tính như là một đặc quyền), Pixel chắc chắn sẽ khiến cho người dùng iPhone phải dừng lại và cân nhắc, nhiều người trong số họ đã sử dụng các ứng dụng như Gmail, Google Maps, Google Drive… trên các thiết bị iOS.

Các thiết bị phụ trợ như Daydream có thể trở nên rất quan trọng với Google Pixel
Các thiết bị phụ trợ như Daydream có thể trở nên rất quan trọng với Google Pixel

Bạn sẽ bị cám dỗ bởi một Pixel nếu có một vài thứ hấp dẫn được cung cấp miễn phí trong Gmail? Hoặc một bộ phim miễn phí mỗi tháng từ Google Play? Trong quá khứ, Google đã rất mạnh tay trong những chiến dịch tặng quà đa dạng với đủ loại phương thức khác nhau.

Đừng quên rằng hiện tại Google cũng ít nhiều là một nhà sản xuất thiết bị phần cứng – Pixel 2 có thể trang bị độc quyền các ứng dụng như Google Home hay Chromecast tie-ins. Ngoài ra còn có ứng dụng VR, và nó có lẽ không phải ngẫu nhiên mà các thiết bị Pixel và Pixel XL đã được phát triển để hoạt động hiệu quả với kính thực tế ảo Daydream.

Nhiều người dùng iPhone cũng đều là các fan trung thành của máy tính Mac, và Apple đã nỗ lực để tất cả các thiết bị của hãng giao tiếp với nhau một cách thông minh. Nếu Google có thể phát triển phần cứng riêng và hệ sinh thái phần mềm cho các thiết bị của mình, đây sẽ là một lý do khác để người tiêu dùng lựa chọn các thiết bị Pixel.

>> Google: Điện thoại Pixel có camera trên smarphone tốt nhất. Và đây là bằng chứng

Giá thiết bị, Google cần có chiến lược tốt

Mặc dù ban đầu có vẻ được định giá quá cao và sức mạnh thấp, Pixel có tiềm năng thực sự
Mặc dù ban đầu có vẻ được định giá quá cao và chưa đủ mạnh, song Pixel có tiềm năng thực sự

Có ý kiến cho rằng Google đã nâng giá các thiết bị Pixel để phù hợp với mức giá của iPhone, giá của chúng không phản ánh chi phí sản xuất thực sự. Sau tất cả, nếu Apple có thể thu lãi hàng tỷ USD nhờ đưa ra mức giá cao đối với chiếc điện thoại iPhone, tại sao Google không thực hiện thủ thuật tương tự?

Có lẽ bởi vì khách hàng của Apple đã quen chi tiêu cho các sản phẩm cao cấp và iPhone là một thương hiệu cao cấp. Hơn nữa, Google đã đưa ra mức giá rất tốt cho một số thiết bị Nexus trong quá khứ, điều đó có thể khiến khách hàng khó chấp nhận mức giá quá cao đối với các thiết bị Pixel.

Cả Apple và Samsung đều có nhà máy sản xuất điện thoại riêng, điều này giúp hạ giá thành sản phẩm. Rõ ràng, việc đầu tư vào nhà máy riêng là một kế hoạch kinh doanh lớn và tốn kém chi phí ban đầu, tuy nhiên Google hoàn toàn có thể cân nhắc phương án này nếu họ thực sự muốn hạ giá các thiết bị.

"OK Google, Pixel 2 giá rẻ hơn thì thế nào?"
“OK Google, Pixel 2 giá rẻ hơn thì thế nào?”

Rốt cuộc vẫn là phong cách Google – Gmail, Google Maps và hầu hết các ứng dụng và các dịch vụ khác của hãng là miễn phí và thu hút hàng triệu người sử dụng. Google kiếm tiền thông qua việc thu thập dữ liệu người dùng và quảng cáo, và khi người dùng không muốn xem quảng cáo trên màn hình home của Pixel, hãng có kinh nghiệm trong việc cung cấp các sản phẩm miễn phí và bù lại chi phí bằng những cách khác.

>> Tung một loạt 5 thiết bị phần cứng, tham vọng thật sự của Google là gì?

Mức giá thấp chắc chắn sẽ cám dỗ người dùng iPhone ra khỏi lãnh địa của Apple, giống như các điện thoại Nexus giá rẻ trong quá khứ đã làm được. Giá thấp cũng sẽ giúp Google cạnh tranh với các điện thoại của Samsung với mức chi phí đáng kể.

Điều này sẽ không hề dễ dàng, và nó có thể làm hỏng ấn tượng “cao cấp” mà Google đang tìm cách nuôi dưỡng ở các điện thoại Pixel, nhưng nếu những chiếc iPhone có một điểm yếu thì đó chính là mức giá cao (một phần lý do khiến cho phiên bản iPhone SE ra đời).

Dù sao thì Pixel và Pixel XL đã ra mắt thật đúng lúc: khi mà người ta đặt câu hỏi liệu điện thoại thông minh có mang lại điều mới mẻ gì không sau một thời gian xuất hiện. Năm tới, iPhone – chiếc điện thoại đã trở thành biểu tượng của thế giới di động sẽ kỷ niệm 10 năm tuổi, người ta đang ngóng chờ để xem công nghệ sẽ đi tới đâu…

Theo newatlas.com
Thiện Tâm biên dịch