Ngày 4/10, Google vừa công bố một loạt sản phẩm làm cho các ông lớn như Apple hay Samsung không thể xem nhẹ. Qua điện thoại Pixel mới và 4 thiết bị khác có khả năng kết hợp với nhau, Google nhấn mạnh vào ứng dụng hỗ trợ ảo ”Google Assistant”.

5 thiết bị mới ra mắt của Google (Ảnh: Google)
5 thiết bị mới ra mắt của Google (Ảnh: Google)

Không chỉ cung cấp phần mềm cho các nhà sản xuất, Google giờ đây đang đẩy mạnh các thiết bị phần cứng ra thị trường. Với giá khởi đầu khoảng 650 USD, điện thoại Pixel nhắm vào cùng phân khúc với sản phẩm chủ lực iPhone của Apple và Galaxy của Samsung.

>> Không chỉ Note 7, máy giặt Samsung cũng ’phát nổ’ (Video)

Cuộc diễu hành của các thiết bị

Trong sự kiện ngày thứ ba 4/10, Google ra mắt khán giả một loạt sản phẩm mới liên tục.

  • Loa kết nối internet điều khiển bằng giọng nói: Home.
  • Thiết bị thực tế ảo Daydream View hoạt động song song với Pixel phone hoặc các thiết bị Android khác.
  • Wi-Fi router với thiết kế tối giản
  • Thiết bị streaming video Chromecast.

Về điện thoại Pixel, Google cho biết nó sở hữu máy ảnh với điểm đánh giá vượt hơn cả iPhone, pin thời lượng dài và vẫn được trang bị đầu cắm headphone – thứ vừa bị Apple loại khỏi iPhone 7. Pixel ra mắt với 2 kích cỡ: 5 và 5,5 inch, có 3 màu: đen, bạc và xanh dương.

Video: Tóm tắt sự kiện của Google trong 10 phút:

Theo Engadget đánh giá, Pixel có nhiều nét phong cách tương đồng với iPhone, còn Google thì nhấn mạnh vào sự khác biệt trong phần mềm mà các thiết bị này sử dụng – Google Assistant.

CEO Sundar Pichai nói rằng mục tiêu của công ty là giúp cho người dùng tương tác ”tự nhiên và mượt mà” với trí tuệ nhân tạo qua các thiết bị như loa Home và điện thoại Pixel.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Patrick Moorhead của hãng Moor Insights & Strategy, các ứng dụng hỗ trợ tương tự, như Siri của Apple hay Cortana của Microsoft không phải lúc nào cũng đạt được kì vọng như đã hứa. Moorhead còn cho biết, các tính năng của máy ảnh trên Pixel cũng không khác nhiều so với trên thiết bị của Apple hay Samsung.

Nước cờ của Google

Với việc công bố một loạt thiết bị phần cứng mới, Google đang thực hiện chiến lược mà Apple đã làm từ lâu: đi song song phần cứng và phần mềm để tăng chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Nhưng rủi ro của bước đi này là các đối tác như LG, Samsung… sử dụng Android có thể sẽ ngày càng xa lánh phần mềm của Google.

Samsung đang ngày càng thêm vào nhiều phần mềm của chính mình, ví dụ như ví di động Samsung Pay trên các thiết bị của hãng. Còn Apple thì đang tự xây dựng các dịch vụ như bản đồ và Siri để thay thế cho ứng dụng từ Google.

Tuy nhiên, Google đã thông minh khi tung ra các phần cứng có thể kết hợp với nhau: Pixel hoạt động với thiết bị thực tế ảo Daydream – được đánh giá khá tốt và có tiềm năng trở thành thiết bị VR ”bình dân” cho công chúng. Loa Home đi kèm Chromecast để người dùng có thể điều khiển cả âm thanh và hình ảnh bằng giọng nói khi xem TV.

>> Công nghệ thực tế ảo có thể thao túng bạn như thế nào?

Công nghệ điều khiển bằng giọng nói ngày càng phát triển, thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo cũng đang là xu hướng, nếu xét về mặt này thì Google có vẻ đang đi đúng hướng, nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem doanh số bán ra sắp tới để xác nhận.

Theo AP, Engadget,
Sơn Vũ tổng hợp