Hôm 27/2 vừa qua, Alphabet Inc (công ty mẹ của Google) đã xác nhận việc tạm thời vô hiệu hóa một số công cụ cập nhật dữ liệu ở phạm vi toàn cầu trên ứng dụng bản đồ Google Maps tại Ukraine. Theo gã khổng lồ công nghệ, họ đã hành động như vậy vì sự an toàn của cộng đồng địa phương, sau khi tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn, bao gồm cả chính quyền khu vực khi Ukraine đang phải đối mặt với các lực lượng quân sự của Nga.   

Google Maps
(Ảnh minh họa: Linda Parton/Shutterstock)

Xung đột quân sự Nga-Ukraine đã khiến cho gần 400.000 người dân (chủ yếu là phụ nữ, người già và trẻ em) phải di tản qua các nước láng giềng để tị nạn.

Các hãng công nghệ lớn như Google cho biết họ đang triển khai các biện pháp mới nhằm bảo vệ sự an toàn của người dùng các dịch vụ của họ tại khu vực xảy ra giao tranh.

Google cho hay rằng mặc dù tắt tính năng cập nhật dữ liệu giao thông theo thời gian thực tại Ukraine với người dùng toàn cầu, nhưng với các tài xế tại nước này, họ vẫn có thể sử dụng công cụ chỉ đường trực tiếp (turn-by-turn) của Google Maps tại Ukraine.

Ngày 26/2, chính quyền Ukraine đã kêu gọi người dân trên khắp đất nước tháo dỡ các biển chỉ đường và các cột mốc địa lý. Hành động này nhằm gây khó khăn cho các lực lượng quân sự Nga khi tiến quân vào Ukraine.

“Để khiến đối phương nhầm lẫn và mất phương hướng, chúng tôi kêu gọi: Mọi người hãy loại bỏ các biển báo có số và tên đường phố, thành phố, làng mạc trong khu vực. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đẩy người Nga ra khỏi Ukraine càng sớm càng tốt”, Bộ Quốc phòng Ukraine kêu gọi.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: