Gần đây Google đã công bố “Báo cáo minh bạch”, trong đó chỉ ra rằng, thời điểm nửa cuối năm 2016, chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Google gỡ bỏ những nội dung gây bất lợi cho sự thống trị của họ cùng nhiều sự kiện nhạy cảm liên quan đến tình hình bạo lực trong nước.

Embed from Getty Images

Nửa cuối năm 2016, chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Google gỡ bỏ những nội dung nhạy cảm gây bất lợi đối với sự thống trị của họ

Thông tin chỉ ra, trong nửa cuối năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã 23 lần yêu cầu Google gỡ bỏ nội dung liên quan đến 639 đề mục. Google cho biết đã từ chối rất nhiều nội dung bị yêu cầu của Trung Quốc, và chỉ đáp ứng một phần trong số đó.

Trang tin Apple Daily chỉ ra, trong những nội dung bị yêu cầu gỡ bỏ mà Google đưa ra, Bộ Công an Trung Quốc yêu cầu Google gỡ bỏ 40 tệp lưu trữ trong Google Drive, lý do yêu cầu là những văn kiện này liên quan đến hành động đòi độc lập của Đông Turkestan, phía Google đồng ý gỡ bỏ phần văn kiện này vì “trái với yêu cầu lưu trữ Google Drive”.

Những yêu cầu của phía Trung Quốc tập trung vào thời điểm từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2016. Theo Google cho biết, yêu cầu của Bộ Công an Trung Quốc đều liên quan đến nội dung bất lợi cho cái mà Trung Quốc gọi là “môi trường Internet hài hòa”.

Thời báo Tự do (Ltn) đưa tin, phía công ty Google còn tiết lộ rằng chính quyền Trung Quốc yêu cầu họ gỡ bỏ các nội dung liên quan tình hình tham ô, bê bối, bị kiện tụng của quan chức Trung Quốc, bởi thông qua Google có thể tìm kiếm kết quả liên quan, nhưng Google đã từ chối yêu cầu này.

Bài báo còn khẳng định, yêu cầu của Bộ Công an Trung Quốc có liên quan đến một lệnh của tòa án năm 2007. Theo mệnh lệnh này, vì không có đủ chứng cứ của nhà chức trách chứng minh quan chức này liên quan đến những tội trạng họ bị kiện, cho nên phía Trung Quốc đề nghị Google gỡ bỏ những nội dung liên quan đến vụ việc, nhưng phía Google đã từ chối. Cơ quan tài nguyên đất đai của một số tỉnh Trung Quốc cũng từng đưa ra yêu cầu tương tự đối với Google, hy vọng Google gỡ khỏi kết quả tìm kiếm, lý do là kết quả tìm kiếm này có nội dung phỉ báng quan chức nhà nước Trung Quốc, nhưng yêu cầu này cũng không được chấp nhận.

Google chỉ ra, từ năm 2009 đến nay, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu 82 lần gỡ bỏ nội dung, tổng cộng liên quan đến 1.469 nội dung.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply