Hôm 10/4 vừa qua, hai ông lớn công nghệ Apple và Google đã công bố sự hợp tác hiếm hoi nhằm hỗ trợ phòng chống dịch virus corona mới (COVID-19), một ứng dụng hứa hẹn giúp hạn chế tốc độ lây lan dịch bệnh tại các quốc gia trên thế giới.

Google và Apple hợp tác phát triển ứng dụng theo dõi COVID-19
(Ảnh Shutterstock)

Hai gã khổng lồ công nghệ cho biết họ sẽ sử dụng kết nối Bluetooth để tạo ra “công nghệ theo dõi tiếp xúc” trong ứng dụng nhằm cảnh báo người dùng nếu họ tiếp xúc gần với người đã nhiễm COVID-19, theo một tuyên bố chung từ 2 công ty.

“Một số cơ quan y tế công cộng, các trường đại học và tổ chức phi chính phủ hàng đầu trên thế giới đã và đang nỗ lực phát triển công nghệ theo dõi tiếp xúc,” tuyên bố cho biết. “Để tiếp nối điều này, Apple và Google sẽ đưa ra một giải pháp toàn diện bao gồm các giao diện lập trình ứng dụng (API) và công nghệ ởcấphệđiềuhành để hỗ trợ việc theo dõi tiếp xúc.”

Các nhà lãnh đạo tại Apple và Google đều nhấn mạnh rằng họ ưu tiên quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.

“Việc theo dõi tiếp xúc [qua ứng dụng] có thể giúp hạn chế tốc độ lây lan của COVID-19 mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng,” Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple cho hay trên trang twitter cá nhân.

Ông Cook còn cho biết thêm rằng họ đang làm việc với Google “nhằm giúp các quan chức y tế khai thác công nghệ Bluetooth dựa trên tiêu chí tôn trọng sự minh bạch và sự đồng ý của người dùng.”

Đồng quan điểm với ông Cook, ông Sundar Pichai, giám đốc điều hành của Google cũng chia sẻ trên trang twitter cá nhân rằng phương pháp theo dõi tiếp xúc của công ty “được thiết kế với các biện pháp nhằm kiểm soát và bảo vệ chặt chẽ đối với quyền riêng tư của người dùng.”

“Theo dõi tiếp xúc” là một công cụ cực kỳ quan trọng trong việc điều tra dịch tễ học, Tiến sĩ John Brownstein, cộng tác viên tờ ABC News (Úc) và giám đốc đổi mới sáng tạo tại Bệnh viện nhi Boston (Mỹ) cho biết.

“Theo dõi tiếp xúc là biện pháp đã được thực hiện trong một thời gian dài,” ông Brownstein cho biết. “Rõ ràng, sự ra đời của điện thoại di động sẽ giúp bạn biết được mình đã tương tác với những ai.”

Công nghệ theo dõi tiếp xúc là phương pháp hiệu quả đã được sử dụng từ sớm khi dịch COVID-19 bùng phát tại Hàn Quốc, theo ông Brownstein. Điều này có khả năng giúp cho tình trạng dịch bệnh ở đây ổn định nhanh hơn so với các khu vực khác.

“Họ đã thực sự đi đầu về phương diện này. Trên thực tế, một khoản đầu tư lớn từ các công ty điện thoại di động (chứa lượng dữ liệu cực lớn) đã giúp xác định vị trí của bạn và những đối tượng mà bạn tiếp xúc,” ông Brownstein cho biết. “Ở Mỹ, chúng tôi đã bỏ lỡ cơ hội thực hiện việc theo dõi tiếp xúc.”

“Có rất nhiều ca nhiễm bệnh, vậy nên việc giám sát tiếp xúc cho rất nhiều trường hợp mắc bệnh như vậy là vô cùng khó khăn. Nhưng khi số ca nhiễm bệnh giảm, nếu biện pháp cách ly xã hội có tác dụng, chúng ta có thể sống trong một thế giới mà việc theo dõi tiếp xúc có thể phát huy hiệu quả.”

Ông Brownstein cho biết rằng mặc dù “thực sự thú vị khi thấy Google và Apple hợp tác với nhau,” nhưng để các ứng dụng này trở nên hiệu quả, chúng phải được sử dụng rộng rãi.

“Theo tôi, một thách thức lớn là có rất nhiều ứng dụng theo dõi tiếp xúc sẵn có để người dùng lựa chọn,” ông cho hay. “Họ phải sẵn lòng quyết định tải xuống ứng dụng này.”

Ứng dụng phòng chống COVID-19 này dự kiến sẽ xuất hiện trên kho ứng dụng Android và iOS vào tháng 5 tới.

Theo ABC News,
Phan Anh