Một số kênh truyền thông Anh gần đây đã đưa tin rằng, tính năng tìm kiếm bằng giọng nói trên YouTube của Google đã chặn các từ khóa nhạy cảm liên quan đến Pháp Luân Công.

(Ảnh: Flickr)

Kênh truyền thông Reclaimthenet đưa tin, Sharon Wehrwein, một người dân ở Chicago, Mỹ đã ghi lại một đoạn video cho thấy, tính năng nhập các ký tự tiếng Trung bằng giọng nói (Google Voice) trên điện thoại Samsung S9 đã chặn từ khóa liên quan đến Pháp Luân Công, một môn tu luyện thiền định bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp tại Trung Quốc từ năm 1999.

Trong đoạn video, khi Wehrwein cố gắng nhập các từ khóa bằng giọng nói liên quan đến Pháp Luân Công, bao gồm cả tên cuốn sách chủ đạo của môn tu luyện này là Chuyển Pháp Luân thì các ký tự hiện lên đều được thay thế bằng các dấu sao “****”. Do đó, Wehrwein không khỏi nghi ngờ rằng, một số tính năng của Google có thể đã chặn các từ khóa về Pháp Luân Công.

Nhà hoạt động nhân quyền Jennifer Zeng cũng đã từng bày tỏ: “Tôi nghi ngờ Google đã làm điều này theo sự chỉ đạo của ĐCSTQ.”

Trang web chính thức của Pháp Luân Công cho hay, cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ là một trong những chiến dịch đàn áp tôn giáo lớn nhất thế giới trong vòng hai thập kỷ qua. Hàng chục triệu người bị giam giữ, hàng chục nghìn người bị tra tấn và hàng nghìn người được xác nhận đã chết.

Reclaimthenet còn cho hay, sau khi nhiều kênh truyền thông chủ đạo chú ý đến tin tức về việc YouTube kiểm duyệt từ khóa về Pháp Luân Công, nền tảng này đã khắc phục vấn đề và đổ lỗi sự kiểm duyệt này là do sai sót phát sinh trên các hệ thống thực thi.

Hồi đầu tháng, YouTube còn ngừng trả tiền quảng cáo trên kênh Youtube của Jennifer Zeng, nơi cô thường đăng các video chỉ trích ĐCSTQ. Do đó, Jennifer Zeng cho rằng, bên cạnh việc chặn từ khóa về Pháp Luân Công, Youtube thậm chí còn tự động kiểm duyệt những lời chỉ trích về ĐCSTQ.

Một số kênh truyền thông của Anh khác như The Verge hay Computing.co.uk cũng đưa tin về sự kiện này.

The Verge cho hay, YouTube sẽ tự động xóa các bình luận tiếng Trung Quốc có nội dung chỉ trích ĐCSTQ, các từ khóa liên quan đến “cộng sản” cũng sẽ bị xóa tự động trong vòng 15s sau khi video được đăng tải. Một cụm từ thường bị xóa là “gongfei”(共匪 – cộng phỉ), có thể dịch là “kẻ cướp cộng sản.” Một cụm từ khác bị xóa là “wumao” (五毛), có nghĩa đen là “5 hào” và thường được dùng để chỉ đội quân bình luận 5 hào mà ĐCSTQ sử dụng để tuyên truyền thông tin trên mạng internet. Có tin đồn cho rằng những người này từng được trả khoảng 5 hào cho mỗi bài đăng/bình luận.

Mặc dù đại diện Youtube khẳng định đây là do lỗi hệ thống thực thi chứ không phải kiểm duyệt, nhưng The Verge phát hiện ra rằng tình trạng này đã xuất hiện từ tháng 10/2019 và nhiều người khác cũng có trải nghiệm tương tự. Nếu thực sự đây là do “lỗi hệ thống”, thì rõ ràng Google đã để cho tình trạng này kéo dài quá lâu (lên đến hơn nửa năm) mà chưa được giải quyết.

Trên thực tế, Google đã nhiều lần bị lên án bởi những động thái bắt tay với ĐCSTQ. Nhiều đoạn video liên quan đến phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ hay virus Trung Cộng (virus corona mới) cũng đã bị Youtube dán “nhãn vàng”, nghĩa là không phù hợp với hầu hết các nhà quảng cáo.

Trước đó, Google cũng từng bị chỉ trích về việc họ đang bí mật phát triển một ứng dụng Dragonfly, nhằm kiểm duyệt các thông tin về dân chủ, nhân quyền, phản khác ôn hòa, tôn giáo v.v. cho ĐCSTQ.

Năm 2018, trong một bài phát biểu tại Viện Hudson, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Pence đã kêu gọi Google hãy chấm dứt việc phát triển phần mềm Dragonfly, bởi công cụ này sẽ “gia tăng sức mạnh kiểm duyệt cho Đảng Cộng sản Trung Quốc và xâm phạm quyền riêng tư của người dân Trung Quốc”.

Tháng 7/2019, ông Karan Bhatia, Phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ và chính sách công của Google đã nói với Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ rằng ông Bhatia nhấn mạnh rằng Google hầu như không có hoạt động kinh doanh gì ở Trung Quốc và dự án Dragonfly cũng đã chấm dứt.

Minh Ngọc

Xem thêm: