Mới đây, Google đã gỡ bỏ Ứng dụng Loại bỏ App Trung Quốc (Remove China Apps) ra khỏi Play Store. Đây là loại ứng dụng đang trở nên cực kỳ nổi tiếng ở Ấn Độ trong những tuần gần đây với chức năng giúp người dùng xác định và xóa các app trên smartphone được liên kết với Trung Quốc như TikTok.

Google xóa ứng dụng Loại bỏ App Trung Quốc ra khỏi Play Store
(Ảnh qua techcrunch.com)

Cụ thể, ứng dụng này đã đạt “top trending” tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới với hơn 5 triệu lượt tải xuống kể từ thời điểm cuối tháng 5/2020. Đây là công cụ cho phép người dùng phát hiện và dễ dàng xóa các ứng dụng do những công ty Trung Quốc phát triển. Dẫu vậy, nó đã bị gỡ bỏ ra khỏi kho ứng dụng của Android do vi phạm Chính sách Hành vi Lừa đảo của Google Play Store.

>> Ấn Độ: Phát triển ứng dụng “loại bỏ APP Trung Quốc” gây cơn sốt lượt tải

Theo chính sách này, một ứng dụng trên Google Play Store không thể thay đổi những nội dung cài đặt thiết bị của người dùng hoặc các tính năng bên ngoài ứng dụng mà không có sự chấp thuận của người dùng và cũng không khuyến khích người dùng xóa hoặc vô hiệu hóa ứng dụng của bên thứ ba.

Ứng dụng này được phát triển bởi công ty Ấn Độ có tên là OneTouch AppLabs. Nó đã trở nên phổ biến tại quốc gia này một phần do sự phản đối của người dân nơi đây đối với Trung Quốc ngày càng gia tăng trong bối cảnh tranh chấp biên giới trên dãy Himalaya giữa 2 quốc gia đang có dấu hiệu leo thang.

Một số người nổi tiếng tại Ấn Độ trong những ngày gần đây đã ủng hộ ý tưởng xóa các ứng dụng của Trung Quốc. Cụ thể, hôm 31/5 vừa qua, Đạo sư Yoga Baba Ramdev đã đăng tải một video trên trang twitter cá nhân, trong đó cho thấy ông đã xóa một số ứng dụng có liên kết với Trung Quốc.

Ứng dụng Loại bỏ App Trung Quốc đã bị Google gỡ khỏi Play Store. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hãng tin Global Times của nhà nước Trung Quốc đã đưa tin hôm 2/6 vừa qua rằng nếu chính phủ Ấn Độ tiếp tục ủng hộ “việc chống đối Trung Quốc một cách phi lý”, họ có thể phá hoại các mối quan hệ song phương giữa 2 quốc gia. Điều này có khả năng sẽ dẫn tới “sự trừng phạt đến từ Bắc Kinh.”

Bên cạnh đó, một số người dùng ở Trung Quốc đã chế giễu ứng dụng Remove China Apps và kêu gọi người dân Ấn Độ hãy “vứt” những chiếc điện thoại thông minh của mình bởi đa số chúng đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Nếu làn sóng phản đối của người dân Ấn Độ vẫn tiếp diễn, nhiều công ty Trung Quốc như ByteDance và UC Browser có thể gặp bất lợi bởi Ấn Độ như thị trường nước ngoài lớn nhất của họ. TikTok tiếp tục gây ra tranh cãi khi một người dùng nổi tiếng tuyên bố rằng đoạn video mà cô đăng tải trên ứng dụng đã bị công ty Trung Quốc chủ quản gỡ bỏ. Đoạn video trên có nội dung chỉ trích chính phủ Trung Quốc. Một phát ngôn viên của TikTok đã chia sẻ trên tờ Tech Crunch rằng sau khi thực hiện quy trình đánh giá nghiêm ngặt hơn, họ đã khôi phục đoạn video đó.

>> Google Voice trên Youtube kiểm duyệt từ khóa liên quan đến Pháp Luân Công

Hồi tháng 4/2020, Ấn Độ đã sửa đổi chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài để thực hiện việc giám sát chặt chẽ hơn đối với các nhà đầu tư Trung Quốc. Chính phủ Ấn Độ cho biết họ cũng đưa ra chính sách tương tự với những nhà đầu tư đến từ các quốc gia láng giềng khác. Chính phủ mong muốn “giảm cơ hội” để các công ty Ấn Độ vốn đang gặp khó khăn vì đại dịch toàn cầu sẽ không bị các nhà đầu tư nước ngoài tiếp quản quá nhiều.

Thủ tướng Ấn Độ Modi cũng tích cực thúc đẩy ý tưởng tẩy chay hàng hóa do các công ty nước ngoài sản xuất và khuyên công dân của mình tìm kiếm những lựa chọn thay thế ở trong nước. Đây là một động thái nhằm giúp Ấn Độ có thể “tự lực” và khôi phục nền kinh tế đang có dấu hiệu chững lại.

Theo TechCrunch,
Phan Anh