Trước thực trạng dân số tăng lên nhanh chóng, việc đáp ứng nhu cầu lương thực thực phẩm mà vẫn đảm bảo phát triển môi trường bền vững là một vấn đề nan giải. Nhằm góp phần giải quyết vấn đề này, Phòng thí nghiệm Space 10 của Thụy Điển đã nghiên cứu và thiết kế ra mô hình vườn trong nhà Growroom.

Growroom được xây dựng để có thể “mang thiên nhiên trở lại thành phố” và cho phép mọi người “tự trồng thực phẩm của riêng mình”.

Đây có lẽ là một trong những thiết kế vườn trong nhà độc đáo nhất. Hiện tại, khu vườn hình cầu này cũng đang là một xu hướng được khuyến khích xây dựng ở nhiều thành phố trên thế giới như Helsinki, Rio de Janeiro, Đài Loan và San Francisco.

open-source-plans-garden-ikea-growroom-15

The Growroom – vườn trong nhà do Space10 thiết kế đã chính thức để mã nguồn mở. Hướng dẫn xây dựng khu vườn được cung cấp miễn phí trên Internet, và các bước thực hiện tương đối đơn giản.

open-source-plans-garden-ikea-growroom-17

Mô hình khu vườn này tạo thành từ những tấm ván ép gắn với nhau bằng những khớp nối và ốc vít. Các thông số kỹ thuật chi tiết, cách lắp ráp được đăng tải trên blog của phòng thí nghiệm Space10 để mọi người có thể tự mình làm theo tại nhà.

open-source-plans-garden-ikea-growroom-16

Cách lắp ghép này mang đến lượng ánh sáng và lượng nước tối ưu cho rau xanh và thảo mộc sinh trưởng và phát triển.

open-source-plans-garden-ikea-growroom-18

Ngoài ra khoảng không gian bên trong “quả cầu” này cũng tạo ra một nơi “trú ẩn” yên bình, để chúng ta có thể hòa mình vào thiên nhiên.

open-source-plans-garden-ikea-growroom-15

Theo Space10, khu vườn The Growroom này chính là “Một nông trại trong đô thị, giúp người dân ở các thành phố có thể tự trồng và cung cấp rau sạch cho mình. Phiên bản gốc của Growroom nhận được rất nhiều sự quan tâm và nhiều người đã hỏi mua hoặc muốn trưng bày nó. Nhưng điều đó không có ý rằng muốn thúc đẩy sản xuất thực phẩm ở địa phương và sau đó vận chuyển đi nơi khác.”

open-source-plans-garden-ikea-growroom-8

Bên trong khu vườn là hệ thống đèn hiện đại, vừa thỏa mãn yếu tố thẩm mỹ, vừa đáp ứng đủ ánh sáng cho cây.

open-source-plans-garden-ikea-growroom-5

Hệ thống chia thành nhiều tầng trồng đa dạng loại cây và đảm bảo không gian cho rau phát triển theo mô hình trang trại thẳng đứng. Thiết kế dạng hình cầu mở này còn giúp đưa ánh sáng và không khí vào đều bên trong.

open-source-plans-garden-ikea-growroom-3

Dự án trồng cây trong nhà này được hy vọng sẽ thúc đẩy các cộng đồng địa phương chung tay làm việc cùng nhau, trồng và tự cung ứng thực phẩm cho nhau khi mà không gian ngoài trời không thể trồng trọt được. “Đó là lý do vì sao chúng tôi để nguồn mở với thiết kế The Growroom, và khuyến khích người dân hãy tự xây dựng vườn rau riêng cho họ,” Space10 nhấn mạnh.

open-source-plans-garden-ikea-growroom-10

Khi hoàn thành, Growroom sẽ có kích thước khoảng 2,8 mét chiều cao và 2,5 mét chiều ngang.

open-source-plans-garden-ikea-growroom-16

Growroom do hai kiến trúc sư Mads-Ulrik Husum và Sine Lindholm thiết kế. Mô hình này được trưng bày lần đầu tiên tại Hội chợ Nghệ thuật Chart (Chart Art Fair) ở Copenhagen, một hội chuyên trưng bày những thiết kế độc đáo của vùng Bắc Âu. Hiện tại, Growroom đang dần đi vào thực tiễn và được đánh giá là một dự án DIY bền vững.

Minh Minh
Ảnh: Space10

Xem thêm:

Leave a Reply