Nhà sản xuất Damen Shipyards (Hà Lan) mới đây đã chế tạo tàu chạy hoàn toàn bằng điện RSD E-Tug 2513, còn gọi là Sparky, hiện hoạt động ở cảng Auckland, New Zealand. Theo dự kiến, loại tàu với sức kéo tới 70 tấn chỉ sau 1 lần sạc này sẽ có tuổi thọ 25 năm, giúp giảm khoảng 465 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

sức kéo
(Ảnh minh họa: Alexey Pevnev/Shutterstock)

Cụ thể, Sparky chạy bằng điện, hướng đến một tương lai không phát thải, nhưng vẫn có sức kéo giống như những tàu kéo chạy bằng dầu diesel mạnh mẽ nhất tại cảng. Dù không phải tàu kéo điện đầu tiên trên thế giới, tuy nhiên, Sparky vẫn là tàu kéo điện đầu tiên ở Auckland và tàu điện đầu tiên với kích thước này sử dụng cọc kéo.

Cảng Auckland hiện là nơi có bến thương mại quốc tế và container lớn nhất New Zealand. Cảng quản lý hơn một nửa hàng hóa xuất nhập khẩu của nước này và là điểm cập bến quan trọng cho các tàu du lịch.

Hoạt động tại một khu cảng nhộn nhịp như vậy, Sparky dự kiến có tuổi thọ 25 năm và giúp giảm khoảng 465 tấn CO2 hàng năm. Hơn nữa, chi phí dự kiến để vận hành tàu kéo điện chỉ bằng chưa đến 1/3 chi phí tàu diesel tương đương.

Cảng Auckland đang nỗ lực cho mục tiêu không phát thải vào năm 2040. Đây được xem là nhiệm vụ không dễ khi nơi này xử lý gần 1 triệu container (loại dài 6 m) chứa hàng xuất nhập khẩu mỗi năm.

Cảng Auckland đã mua Sparky để phục vụ cho kế hoạch không phát thải vào năm 2040. “Sparky là tàu kéo điện đầu tiên thuộc loại này trên thế giới và là một dự án thực sự đột phá với chúng tôi. Sự xuất hiện của nó đánh dấu một bước tiến lớn với hoạt động khử carbon của cảng và hướng tới những mục tiêu giảm phát thải dài hạn”, Roger Gray, CEO cảng Auckland, nhận định.

Được biết, Sparky lấy năng lượng từ 80 giá đỡ pin chứa 2.240 khối pin, tổng cộng 2.784 kWh điện. Với khả năng sạc mạnh mẽ, tuổi thọ cao và trọng lượng khá nhẹ, hệ thống pin sẽ cho phép Sparky có sức kéo lên tới 70 tấn hàng trong ít nhất 30 phút với một lần sạc, trong đó con tàu cần khoảng 2 tiếng để tiến hành việc sạc lại.

Phan Anh

[VIDEO] Tóm tắt kế hoạch đưa 1 triệu người lên sao Hỏa của Elon Musk