Ngày hôm qua, 20/1/2017, Hà Nội thông báo bắt đầu công khai các chỉ số chất lượng không khí hàng ngày (AQI) tại Cổng giao tiếp điện tử của UBND Hà Nội.

(ảnh qua vov.vn)
(ảnh qua vov.vn)

Lần đầu tiên công khai thông tin về chất lượng không khí Hà Nội

Đây là lần đầu tiên tại Hà Nội, người dân và du khách được cung cấp các chỉ số như chất lượng không khí hàng ngày, khu vực đang có mưa và úng ngập qua cổng giao tiếp điện tử của chính quyền thành phố.

Khi vào phần quan trắc môi trường của công thông tin điện tử Hà Nội, người dân có thể theo dõi được chất lượng không khí AQI trung bình theo giờ tại 11 điểm đặt thiết bị quan trắc, bản đồ các điểm ngập úng khi mưa, lượng mưa và thời gian mưa tại 20 điểm đặt thiết bị.

Trang quan trắc môi trường tại cổng giao tiếp điện tử Hà Nội
Trang quan trắc môi trường tại cổng giao tiếp điện tử Hà Nội

Chỉ số chất lượng không khí tại 11 điểm đặt thiết bị đo trong thành phố được cập nhật mỗi giờ 1 lần. Hiện nay tính năng hiển thị chất lượng không khí trung bình theo ngày chưa hoạt động.

Câu hỏi về cách tính các chỉ số…

Có một điều cần suy nghĩ, đó là trong ngày đầu tiên cung cấp thông tin (từ 1h – 23h ngày 20/1), chỉ số chất lượng không khí của Hà Nội nói chung đều ở mức tốt (AQI từ 0 đến 50) và mức trung bình (AQI từ 51 đến 100), trong khi đó chỉ số do trang web aqicn.org lại cho thấy chất lượng không khí ở mức xấu (từ 101 đến 200).

Ví dụ, lúc 23h ngày 20/1, cổng giao tiếp điện tử Hà Nội công bố chỉ số AQI tại phường Thành Công, Quận Đống Đa là 51 (mức trung bình), trong khi đó aqicn.org lại công bố chỉ số AQI tại Láng Hạ (gần điểm đo Thành Công) là 134 (mức xấu).  

aqi cua hn aqi cua quoc te

Đâu là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch này?

Aqicn.org là trang web của Dự án Chỉ số chất lượng không khí thế giới được bắt đầu từ năm 2007, hiện đang có mặt trên 70 quốc gia, sở hữu 9000 trạm đo và 600 thành phố lớn. Dự án quy mô lớn này được hỗ trợ từ các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học môi trường, kỹ thuật hệ thống, khoa học dữ liệu, máy học và thiết kế trực quan.

Trong thực tế, Hà Nội và aqicn.org có cách tính và tham chiếu đánh giá AQI là khác nhau. Có hai yếu tố quyết định sự sai khác này: tiêu chuẩn đánh giá chất lượng không khí tại mỗi nước là khác nhau, phương thức tính toán giá trị AQI của mỗi nước cũng khác nhau.

Tính toán của Hà Nội dựa trên Quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh công bố năm 2013 QCVN 05:2013/BTNMT và cách tính AQI của Việt Nam, trong khi đó aqicn.org lại dựa vào tiêu chuẩn của Mỹ về chất lượng không khí và cách tính AQI là dựa vào quy định của Mỹ.

Rõ ràng, các quy định về tiêu chuẩn chất lượng không khí của Mỹ là nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với Việt Nam. Cách tính AQI của aqicn.org cũng phức tạp hơn nhiều so với cách tính của Việt Nam.

Điều này dẫn đến tình trạng, với cùng một địa điểm, tại cùng một thời điểm, mỗi ứng dụng sẽ cho một kết quả khác nhau, thậm trí là trái ngược nhau.

Người dùng cần có sự tìm hiểu kĩ để sử dụng 2 loại chỉ số AQI này cho phù hợp.

Thiện Tâm

Xem thêm:

Leave a Reply