Các nhà khoa học đến từ Đại học Quốc gia Singapore đã phát triển công nghệ “nhái” chìa khóa thông qua âm thanh lách cách khi mở khóa. Điều đó đồng nghĩa với việc các hacker có thể đột nhập vào nhà của chúng ta bằng công nghệ này.

Bản mô tả công nghệ “nhái” chìa khóa nhờ âm thanh tra khóa vào ổ. (Ảnh: Đại học Quốc gia Singapore)

Cụ thể, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh dùng để ghi âm quá trình mở cửa bằng chìa khóa, hệ thống phần mềm của nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore đã thu thập đầy đủ thông tin nhằm xác định hình dạng của chìa. Hệ thống này hoạt động bằng cách phân tích những âm thanh được tạo bởi sự tiếp xúc giữa chìa và các lẫy khóa nằm bên trong ổ.

>> Nghiện smart phone có thể gây ảnh hưởng đến não giống như nghiện ma túy

Trong quá trình tra chìa vào ổ, chìa khóa sẽ tạo ra tiếng lách cách bất cứ khi nào nó đi qua một lẫy khóa, và nếu hoàn thành đủ 6 lẫy thì chìa có thể xoay ra để mở ổ. Nhóm nghiên cứu đã lập bản đồ các phiên bản khác nhau của âm thanh tra chìa mở khóa và thiết kế một hệ thống phần mềm tên là Spikey, có khả năng mô phỏng hình dạng của chìa bằng thuật toán.

Máy tính sau đó sẽ xây dựng nên một hình ảnh mô tả chiếc chìa khóa dựa trên các dữ liệu thu thập được và chuyển thành một chìa khóa có thật nhờ công nghệ in 3D.

Hình ảnh quang phổ khi tra chìa vào ổ khóa. (Ảnh: Đại học Quốc gia Singapore)

Các nhà nghiên cứu cho biết hệ thống này có thể giúp thu hẹp 330.000 hình dạng chìa mở ổ khóa 6 lẫy xuống chỉ còn 3.

Nghiên cứu trên của các khoa học có thể “tiếp tay” cho những kẻ xấu có mưu đồ đột nhập nhà dân. Họ chỉ cần đứng ở một khoảng cách nhất định và ghi âm lại âm thanh mở khóa, rồi sau đó “đánh” thêm một chìa khác tương tự dựa trên dữ liệu thu thập được.

Theo các chuyên gia, chúng ta nên dùng những bộ móc khóa ồn ào nhằm che giấu âm thanh lúc mở khóa. Bên cạnh đó, mọi người cũng nên cảnh giác trước thủ đoạn gắn mã độc trên smartphone với mục đích nghe lén âm thanh mỗi khi mở khóa, bởi các hacker có thể lợi dụng âm thanh này để tạo ra chìa khóa.

Phan Anh (tổng hợp)