Yahoo đã xác nhận ngày 22/9 rằng ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng đã bị rò rỉ thông tin năm 2014 – con số lớn nhất từng xảy ra với một nhà cung cấp email. Nếu bạn có tài khoản Yahoo, tốt nhất là hãy đổi mật khẩu ngay hôm nay.

(ảnh: 9jaspot)
(ảnh: 9jaspot)

Yahoo cho biết, thủ phạm của vụ rò rỉ là một “state-sponsored actor” – từ để chỉ hacker làm việc cho chính phủ nước ngoài. Tuy nhiên, hãng không giải thích vì sao phải mất thời gian lâu như vậy để công bố vụ việc này.

Thông cáo của Yahoo:

Một cuộc điều tra gần đây của Yahoo! Inc đã xác nhận một bản copy thông tin người dùng đã bị trộm khỏi mạng lưới của công ty vào cuối năm 2014 bởi một ”state-sponsored actor”. Thông tin tài khoản có thể bao gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, mật khẩu đã được mã hóa (đa số bằng bcrypt) và trong một số trường hợp là các câu hỏi và đáp án – có và không có mã hóa.

Cuộc điều tra đang được tiến hành cho biết thông tin bị đánh cắp không bao gồm: mật khẩu gốc, thông tin thẻ thanh toán, thông tin tài khoản ngân hàng. Yahoo tin rằng thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản đã bị đánh cắp và không có bằng chứng thủ phạm nằm trong hệ thống mạng của Yahoo. Yahoo đang làm việc sít sao với bên thực thi luật pháp về vấn đề này.

Thay vì đợi Yahoo gửi email cho bạn để xác nhận tin xấu, tốt hơn hết là bạn hãy thay đổi password ngay bây giờ. Hãy dùng một password mạnh và không trùng lặp với những tài khoản khác. Nên chọn chế độ bảo mật 2 lớp (mật khẩu và tin nhắn điện thoại) để tăng độ an toàn.

Xem thêm: Donald Trump: Nga hãy “hack email của bà Clinton”

Thương vụ bán Yahoo cho Verizon thêm trắc trở

Vụ mất dữ liệu ”lớn nhất trong lịch sử từng xảy ra cho một nhà cung cấp email” sẽ mang đến thêm gánh nặng cho CEO Marissa Mayer bởi cô đang vật lộn để chốt thương vụ bán lại Yahoo với giá 4,8 tỉ USD cho Verizon Communication.

Giá cổ phiếu Yahoo dao động trong 20 năm qua
Giá cổ phiếu Yahoo dao động trong 20 năm qua

Trong 8 năm qua, ngôi sao Internet một thời đã bị giảm doanh thu liên tục và phải cắt giảm nhân viên để chống chọi.

Vào thời điểm bị đột nhập, nhóm bảo mật của Yahoo là do Alex Stamos dẫn đầu – một nhà điều hành được kính trọng; ông đã rời khỏi Yahoo năm ngoái để đầu quân cho Facebook.

Thương vụ bán lại Yahoo được công bố 2 tháng trước và dự tính sẽ kéo dài cho đến năm sau. Sau vụ mất dữ liệu này, Verizon sẽ phải xem xét lại vấn đề bảo mật của Yahoo, nhiều khả năng tái thương lượng giá và thậm chí hủy thương vụ nếu họ tin rằng đây là một tổn thất lớn có thể làm người dùng tẩy chay hoặc kiện Yahoo.

Theo AP, Yahoo
Phong Trần (T/H)

Leave a Reply