Theo kết quả được công bố gần đây, các loại drone (máy bay không người lái) mô phỏng tên lửa hành trình đã bị hệ thống Phòng thủ Laser Đa tầng (LLD) vận hành hoàn toàn bằng điện của Hải quân Mỹ hạ gục trong cuộc thử nghiệm diễn ra vào tháng 2 vừa qua.

laser
(Ảnh minh họa: Andy Dean Photography/Shutterstock)

Được thiết kế và xây dựng bởi tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin, hệ thống LLD dự kiến sẽ được sử dụng trên nhiều loại chiến hạm và căn cứ. Dùng kính viễn vọng với độ phân giải cao để theo dõi các mối đe dọa, LLD có thể nhắm mục tiêu vào các tàu chiến cao tốc, các hệ thống drone hiện đang là mối đe dọa mới nhất trong chiến tranh.

Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ (ONR) đã nghiên cứu hệ thống vũ khí laser từ những năm 1980. Vào thời điểm đó, laser được sử dụng bằng công nghệ hóa học và những thách thức về hậu cần dẫn đến hoạt động khai thác chúng trở nên khó khăn.

ONR tiếp tục thúc đẩy các hệ thống phòng thủ laser, những tiến bộ trong công nghệ laser đã giúp họ có thể thử nghiệm một hệ thống vũ khí laser vận hành hoàn toàn bằng điện, không phụ thuộc vào thuốc phóng hoặc vật liệu nổ thường được dùng trong các hệ thống vũ khí hải quân.

Tia laser điện không chỉ an toàn hơn cho tàu và quân nhân bên trên mà còn có thể duy trì hoạt động miễn là tàu có nguồn điện, về mặt lý thuyết hệ thống này có nguồn đạn gần như vô tận miễn là còn năng lượng.

Bên cạnh đó, LLD nhỏ gọn, mạnh mẽ và hiệu quả hơn so với các hệ thống đã thử nghiệm trước đây, đồng thời sở hữu ống kính chuyên biệt để quan sát mục tiêu và tập trung chùm tia laser để đạt hiệu quả tối đa. Hệ thống cũng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để cải thiện việc theo dõi và nhắm mục tiêu. Hải quân Mỹ hiện vẫn chưa có kế hoạt đưa LLD vào thực chiến.

Trong các cuộc thử nghiệm gần đây được thực hiện tại thao trường White Sands ở New Mexico, LLD đã bắn hạ một loạt mục tiêu gồm các loại drone, như drone 4 cánh quạt, drone tốc độ cao – những chiếc máy bay không người lái đóng vai trò mô phỏng tên lửa hành trình cận âm (tốc độ dưới âm thanh).

Phan Anh