Hôm 14/9 vừa qua, Hiệp hội Vận tải Hàng không Đô thị Hàn Quốc (K-UAM) đã ký thỏa thuận đối tác với chính quyền tỉnh Jeju nhằm khởi động chương trình thử nghiệm taxi bay trên hòn đảo nghỉ mát nằm ở phía Nam Hàn Quốc này vào năm 2025, theo hãng tin Yonhap.

Hàn Quốc
(Ảnh minh họa: Chesky/Shutterstock)

K-UAM do SK Telecom Co. và Hanwha Systems Co. dẫn đầu, còn có thành viên khác là Tập đoàn sân bay Hàn Quốc, Viện Khí tượng Hàn Quốc và LX (nhà cung cấp thông tin đất đai do nhà nước điều hành).

Được biết, theo thỏa thuận, để triển khai dự án thử nghiệm nêu trên, K-UAM cho hay rằng hiệp hội có kế hoạch xây dựng các cảng hàng không hoặc bãi cất cánh và hạ cánh của máy bay UAM cùng một hệ thống quản lý giao thông nhằm vận chuyển hành khách giữa Sân bay quốc tế Jeju và các điểm du lịch chính trên đảo.

Chính quyền tỉnh Jeju có trách nhiệm cung cấp các địa điểm cho các hoạt động và cơ sở hạ tầng của UAM, cũng như cấp giấy phép và hỗ trợ hành chính để tạo ra một hệ sinh thái UAM trên đảo.

UAM được nhiều người coi là thế hệ vận tải mới trong lĩnh vực vận tải đô thị trong bối cảnh lo ngại về tình trạng tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng. Hầu hết các phương tiện UAM đang được thiết kế và phát triển để chạy bằng điện và di chuyển ở độ cao thấp trong các khu vực đô thị.

Giám đốc điều hành SK Telecom Ryu Young-sang cho biết K-UAM sẽ thúc đẩy sự phát triển của đảo Jeju thông qua công nghệ đổi mới UAM và trở thành doanh nghiệp có thể giúp tạo ra bước ngoặt cho các dịch vụ vận tải trong tương lai.

Mới đây, một hiệp hội khác bao gồm LG Uplus Corp., Kakao Mobility Corp. và GS Caltex Corp. cũng đã ký kết một thỏa thuận với thành phố Busan để triển khai một dịch vụ UAM thương mại tương tự ở thành phố cảng phía Đông Nam Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc đang trong quá trình đánh giá những ứng cử viên tham gia Thử thách K-UAM, một chương trình thử nghiệm của Chính phủ Hàn Quốc nhằm kiểm tra khả năng quản lý giao thông và an toàn của phương tiện UAM cho các dịch vụ thương mại. Các tập đoàn được lựa chọn tham gia vào giai đoạn đầu tiên của dự án sẽ được công bố vào tháng 11 tới đây.

Phan Anh

Cửa hàng không bán xăng ra can, khách hàng bức xúc