Hôm 21/6 vừa qua, Hàn Quốc đã phóng tên lửa đẩy phát triển nội địa đầu tiên vào không gian, sau vụ thử thất bại diễn ra vào hồi tháng 10/2021.

tên lửa đẩy
(Ảnh minh họa: Photo Atrium/Shutterstock)

Cụ thể, theo Bộ Khoa học và ICT Hàn Quốc, tên lửa đẩy Nuri nặng 200 tấn, còn được gọi là KSLV-II, đã rời bệ phóng từ Trung tâm không gian Naro ở làng ven biển Goheung nằm ở phía Nam Hàn Quốc vào lúc 16h (giờ địa phương). Cơ quan trên cho biết tên lửa đã bay vào không gian theo đúng kế hoạch và hiện tại các kỹ sư đang tiến hành phân tích các dữ liệu nhằm xác định liệu các vệ tinh do tên lửa đẩy mang theo có vào quỹ đạo thành công hay không. Kết quả dự kiến được công bố vào lúc 17h10 phút.

Hàn Quốc đã đầu tư gần 2.000 tỷ won (khoảng 1,8 tỷ USD) xây dựng Nuri từ năm 2010. Trong lần phóng vào tháng 10/2021, Nuri đã bay thành công đến độ cao mục tiêu là 700 km nhưng không đưa được vệ tinh giả vào quỹ đạo, nguyên nhân là do động cơ giai đoạn 3 của tên lửa bị cháy sớm hơn dự kiến.

Trong lần phóng này, Nuri mang theo vệ tinh xác nhận hiệu suất nặng 162,5 kg, cùng 4 vệ tinh hình khối và 1 vệ tinh giả nặng 1,3 tấn. Các vệ tinh hình khối do 4 trường đại học Hàn Quốc phát triển với mục đích nghiên cứu học thuật.

Nếu thành công, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới phát triển thành công phương tiện phóng vào không gian có thể mang theo vệ tinh nặng hơn 1 tấn, sau Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. Điều này đồng nghĩa với việc Hàn Quốc giờ đây sẽ có được công nghệ độc lập quan trọng để phát triển và phóng tên lửa vũ trụ nội địa, qua đó mở ra một kỷ nguyên mới trong chương trình vũ trụ của nước này.

Theo thông tin mới nhất của Chính phủ Hàn Quốc, vệ tinh mà tên lửa Nuri mang theo đã phát tín hiệu liên lạc với trạm King Sejong của Hàn Quốc tại vùng Nam Cực.

Phan Anh

[VIDEO] Vì sao gần 30 năm qua Mỹ không tăng thuế xăng dầu liên bang?