Hãng Apple dự kiến cắt giảm sản lượng ít nhất 3 triệu máy iPhone 14 so với dự kiến, theo tờ Bloomberg. Cụ thể, phía Apple và các nhà cung ứng đang điều chỉnh kế hoạch sản xuất về mức 87 triệu máy hoặc thấp hơn, trong khi kế hoạch ban đầu là 90 triệu chiếc iPhone 14 ở các phiên bản.

sản lượng
(Ảnh minh họa: Humphery/Shutterstock)

Việc cắt giảm sản lượng chủ yếu đến từ việc iPhone 14 và iPhone 14 Plus không được người dùng toàn cầu đón nhận. Ngoài ra, Apple đặt phần lớn chuỗi cung ứng của mình ở Trung Quốc. Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhất quyết thực hiện chính sách Zero-COVID cực đoan đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến công ty này.

Trong tháng này, các nhà phân tích tại Fubon Research có trụ sở tại Đài Bắc cho biết Foxconn Trung Quốc là nhà sản xuất iPhone lớn nhất của Apple, chiếm 70% tổng lượng xuất xưởng và 45% doanh thu của Foxconn toàn cầu.

Người phát ngôn của nhà máy Foxconn nói với truyền thông: “Hiện chúng tôi đang trong mùa sản xuất cao điểm, vì vậy chúng tôi cần rất nhiều công nhân dây chuyền lắp ráp… Công ty chúng tôi đang điều phối năng lực sản xuất dự phòng tại các nhà máy khác”.

Tờ Financial Times đưa tin ông Quách Minh Cơ (Ming-Chi Kuo), nhà phân tích của TF International Securities, ước tính tình hình ở Trịnh Châu đã ảnh hưởng đến “hơn 10% công suất sản xuất iPhone toàn cầu”.

Ông cho biết dịch COVID-19 bùng phát vẫn chưa ảnh hưởng đến dự báo của Apple về các lô hàng iPhone trong quý này. Ông nói: “Năng lực sản xuất của Foxconn dự kiến ​​sẽ tăng lên trong một vài tuần, và tác động đến các lô hàng iPhone trong quý IV năm 2022 là khá hạn chế”.

Phan Anh